Các xét nghiệm giang mai và thuốc chữa hiện nay

Cập nhật: 02/03/2014 10:40

Khi có biểu hiện dấu hiệu mắc bệnh giang mai thì việc đầu tiên cần làm để xác định bệnh là làm xét nghiệm. Vậy các xét nghiệm giang mai đó là gì? Và có thể dùng thuốc như thế nào để hỗ trợ chữa bệnh giang mai? Cùng chuyên gia phòng khám Thiên Hòa tìm hiểu về vấn đề này.

Các xét nghiệm giang mai cần làm

Tìm xoắn khuẩn: ở các thương tổn như săng, mảng niêm mạc, sẩn hoặc hạch. Có thể soi tìm xoắn khuẩn trên kính hiển vi nền đen thấy xoắn khuẩn giang mai dưới dạng lò xo, di động hoặc nhuộm thấm bạc Fontana Tribondeau.

Các phản ứng huyết thanh

– Phản ứng không đặc hiệu: Kháng thể là một phản ứng tố kháng Lipid không đặc hiệu có tên là Reagin. RPR (Rapid Plasma Reagin Card test: phản ứng nhanh phát hiện trên bìa), VDRL (Venereal Disease Research Laboratory). Hiện nay phản ứng RPR hoặc VDRL thường sử dụng vì các ưu điểm:

xét nghiệm bệnh giang mai

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

+ Phản ứng dương tính sớm.
+ Kỹ thuật đơn giản nên có thể sử dụng như phản ứng sàng lọc, lồng ghép khám sức khỏe hàng loạt.
– Các phản ứng đặc hiệu: Kháng nguyên là xoắn khuẩn gây bệnh giang mai, kháng thể đặc hiệu.
+ T.P.I (Treponema Pallidum Immobilisation’s Test): phản ứng bất động xoắn khuẩn.

+ F.T.A (Fluorescent Treponema Antibody’s Test): phản ứng kháng thể xoắn khuẩn huỳnh quang.
+ F.T.Aabs (Fluorescen Treponema Antibody Absortion’s Test): phản ứng trước khi kháng thể huỳnh quang có triệt hút để loại kháng thể không đặc hiệu trước khi thực hiện phản ứng chính.

+ T.P.H.A (Treponema Pallidum Hemagglutination’s Assay): phản ứng ngưng kết hồng cầu có gắn xoắn khuẩn giang mai.

Thuốc hỗ trợ chữa bệnh giang mai

Nguyên tắc dùng thuốc hỗ trợ chữa bệnh giang mai áp dụng cho bệnh nhân để mang lại hiệu quả như mong muốn cũng như ngăn chặn biến chứng, bao gồm:

– Điều trị sớm và đủ liều để khỏi bệnh, ngăn chặn lây lan, đề phòng tái phát và di chứng.
– Điều trị đồng thời cho cả bạn tình của bệnh nhân.
– Sau thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình của mỗi người để đưa ra chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh một cách hợp lý ( đúng thuốc, đúng liều lượng).

thuốc hỗ trợ chữa bệnh giang mai

Việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị giang mai không được tùy tiện

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến