Có những phương pháp xét nghiệm giang mai nào?

Cập nhật: 16/08/2015 11:02

Để biết được chính xác mình có mắc giang mai hay không? Ngoài chẩn đoán lâm sàng, mọi người cần phải làm các xét nghiệm giang mai. Vậy, xác định giang mai cần phải làm những loại xét nghiệm nào? Để hiểu rõ, mọi người hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm khi chưa có biểu hiện

Ở giai đoạn mới bị nhiễm giang mai, do chưa có biểu hiện nên việc xét nghiệm giang mai là tương đối phức tạp. Bởi do cơ thể chưa tạo ra kháng thể và xoắn khuẩn giang mai lại không thể nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Vì vậy, cách chuẩn đoán chính xác nhất vẫn là lấy các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi trên kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai.

Khi có biểu hiện thì làm xét nghiệm RPR và TPHA

Khi có biểu hiện lâm sàng thì thường áp dụng hai phép thử là Test Rapid Plasma  Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Các phép thử này được thực hiện như sau:

Xét nghiệm giang mai 1Sơ đồ làm xét nghiệm giang mai

– Đầu tiên là làm xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR, nếu kết quả cho là âm tính (-) thì tức là người bệnh không bị mắc giang mai. Trường hợp cho kết quả dương tính (+) thì có khả năng là mọi người bị bệnh giang mai. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định bằng TPHA. Bởi, không phải trường hợp nào xét nghiệm RPR cũng cho kết quả chính xác.

– Sau khi có kết quả nhiễm bệnh giang mai bằng RPR, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định bằng TPHA. Nếu kết quả cho thấy là dương tính thì khả năng rất cao bạn đang bị mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào hoặc tình dục rất an toàn mà lại có kết quả TPHA (+) thì bạn nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

RPR ngoài dùng để xét nghiệm giang mai thì RPR còn được dùng để theo dõi trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu lượng kháng thể giang mai gia tăng hoặc không giảm thì có nghĩa hỗ trợ điều trị không mang lại hiệu quả.

Một số điều cần phải lưu ý khi xét nghiệm giang mai

– Ở các trường hợp giang mai thần kinh thì cần phải làm xét nghiệm RPR dịch não tủy – xét nghiệm kháng thể xoắn giang mai ở trong dịch não tủy.

Xét nghiệm giang mai 2Xét nghiệm giang mai 

– Đối với trẻ sơ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng không bị lây nhiễm. Khi xét nghiệm RPR lại cho kết quả (+) thì cần phải làm xét nghiệm thêm bằng TPHA. Trường hợp trẻ có chỉ số RPR cao hơn mẹ, thậm chí cao hơn 4 lần, thì khả năng cao trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ, lúc này phải làm hỗ trợ điều trị ngay.

– Trong một vài trường hợp xét nghiệm dương tính là giả như : ung thư, tuổi tác, sinh lý, thai phụ…Những trường hợp này nên phải chẩn đoán thận trọng và làm thêm xét nghiệm khẳng định và sàng lọc khác.

– Nếu làm xét nghiệm giang mai khẳng định bạn bị bệnh thì người bệnh phải theo dõi động thái diễn biến của bệnh, đặc biệt là thai phụ. Khi đó, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp xét nghiệm giang mai. Khi có biểu hiện bất thường mọi người nên đi làm xét nghiệm nếu có bệnh thì phải hỗ trợ điều trị ngay. Trong trường hợp muốn biết thêm thông tin hay thắc mắc gì? Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám bệnh xã hội để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Tư vấn trực tuyến