Các giai đoạn phát triển của giang mai ở nữ giới

Cập nhật: 03/05/2014 21:25

Giang mai là bệnh lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục không an toàn. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ nhưng mức độ ảnh hưởng đến phụ nữ thường nặng nề hơn nhiều. Giang mai xuất hiện với những phụ nữ trong thời kỳ sinh sản có thể đe dọa khả năng làm mẹ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Để giúp chị em có thêm những kiến thức về bệnh giang mai và thực hiện việc phòng tránh tốt, các bác sĩ sẽ cung cấp những thông tin về các giai đoạn phát triển của giang mai ở nữ giới, mọi người nên tham khảo.

Các giai đoạn phát triển của giang mai ở nữ giới

Giai đoạn ủ bệnh của giang mai

Sau khi bị nhiễm vi rút, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày.

Các giai đoạn phát triển của giang mai ở phụ nữ

Giang mai thật đáng sợ

Vi rút gây bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, nếu luc này người mẹ mang thai thì có thể lây truyền bệnh cho con thông qua đường máu từ mẹ sang con.

Giai đoạn đầu của bệnh

Xuất hiện săng tại vị trí nhiễm trùng thường là ở âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, môi hoặc lưỡi. Săng thường xuất hiện sau khi nhiễm trùng 10-90 ngày.

Lúc đầu săng không gây đau đớn trừ khi bị bội nhiễm, sự xuất hiện của săng cảnh báo rằng nơi đó đã bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập.

Ở phụ nữ săng sẽ tự biến mất trong 3-6 tuần sau khi xuất hiện.

Giai đoạn thứ hai

Lúc này xoắn khuẩn đã theo đường máu xâm nhập vào các bộ phận cơ thể và gây ra các triệu chứng như hạch lan tỏa toàn thân nhưng không gây đau và có thể di động khắp cơ thể.

Những triệu chứng khác xuất hiện như phát ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc xung quanh cổ họng, cổ tử cung hoặc miệng. Phát ban không gây ngứa, có cảm giác thô ráp. Các ban có thể có màu nâu đốm đỏ hoặc đỏ. Cơ thể người bệnh sốt, mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc và đau ở các cơ bắp. Trong giai đoạn này, chị em có thể lây truyền bệnh cho các đối tác tình dục của mình nếu không có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Các giai đoạn phát triển của giang mai ở phụ nữ

Gặp bác sĩ ngay khi phát hiện bệnh

Giai đoạn tiềm ẩn

Các biểu hiện của bệnh giang mai chìm hẳn, người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng biểu hiện ra ngoài và nhiễm trùng không thể lây sang người khác. Tuy nhiên người bệnh cần hết sức đề phòng vì bệnh có thể tái phát trở lại bất cứ lúc nào.

Có thể phát hiện bệnh giang mai ở chị em trong giai đoạn này bằng cách xét nghiệm huyết thanh.

Giai đoạn cuối

Nếu bệnh không được can thiệp hỗ trợ điều trị kịp thời thì các triệu chứng và biến chứng nặng nề sẽ xuất hiện. Các biến chứng nặng về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong có thể xuất hiện với người bệnh ở giai đoạn này. Giai đoạn này có thể xuất hiện sau một vài năm hoặc sau 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị giang mai, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ 

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến