Các biểu hiện của bệnh lậu bạn nên nhận biết rõ

Cập nhật: 26/01/2014 16:47

Theo các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội cho biết: Các Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu rất khác nhau, tùy theo cách lây, mức độ nhiễm khuẩn, sức đề kháng của cơ thể và cơ cấu giải phẫu học của bộ phận sinh dục. Nói một cách khái quát do cơ cấu rất khác nhau giữa bộ phận sinh dục nam và nữ, các biểu hiện bệnh lý ở nam giới và ở nữ giới cũng rất khác biệt nhau; cách tiến triển, các biến chứng, cách hỗ trợ điều trị cũng khác nhau.

Tìm hiểu biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

Ở nam giới các biểu hiện của bệnh lậu như thế nào?

Những Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới xuất hiện khoảng 2-6 ngày sau khi giao hợp với người có bệnh(thời gian ủ bệnh). Đó là những biểu hiện của viêm niệu đạo cấp tính:

– Tiết dịch niệu đạo; thường là mủ đặc, màu vàng đục hay trắng đục, nhiều về buổi sáng. Ở một vài bệnh nhận, mủ rất ít hoặc không thấy.

– Đái khó, đái buốt, cảm giác nóng bỏng khi nước tiểu đi qua niệu đạo; có khi phải đái nhiều lần hơn bình thường.

bieu-hien-benh-lau-o-nam-gioi

Nam giới cần để ý đến các biểu hiện của bệnh lậu

– Nước tiểu có thể hơi đục, hoặc có lẫn ít máu, nhất là lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng, do nước tiểu có mang theo chất mủ đã tồn đọng qua đêm trong niệu đạo bị viêm tấy. Khi làm “thử nghiệm 2 cốc”, sở dĩ ở cốc đầu, nước tiểu đục là vì đó.

– Viêm đau, khó chịu, xuất tiết ở hậu môn và trực tràng, do quan hệ đồng giới với người bệnh. Đôi khi có nhiều vết loét ở hậu môn.

– Viêm đau họng có thể gặp ở những người quan hệ tình dục qua miệng với người có bệnh. Có khi mặc dầu không có triệu chứng gì, nhưng đối với mọi trường hợp có quan hệ tình dục bằng miệng, cần tìm song cầu khuẩn ở họng; đôi khi kết quả dương tính.

Ở nữ giới, bệnh lậu có những biểu hiện gì?

Theo một số tài liệu nghiên cứu cho thấy có đến 50% phụ nữ bị bệnh lậu mà không có triệu chứng gì. Họ thường đi khám là do họ có quan hệ tình dục với người khả nghi mắc bệnh lậu. Nhiều nữ bệnh nhân chỉ đến khám bệnh lần đầu tiên khi đã có các biến chứng. Nói một cách khác họ đã đi khám rất muộn, vì ở họ thường không có hoặc rất hiếm khi có các biểu hiện cấp tính làm cho họ lo ngại và đi khám nghiệm.

Những biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới bao gồm:

Tiết dịch âm đạo: một ít chất dịch âm đạo có thể thấy ở phụ nữ bình thường. Tuy nhiên nếu có sự thay đổi tính chất của tiết dịch đó(trước không có nay xuất hiện, hoặc trước ít nay nhiều hơn, trước không có mùi nay có mùi…). Người bệnh sẽ phát hiện được và đi khám. Tuy nhiên, một số bệnh khác, ngoài bệnh lậu, mắc riêng rẽ hay đồng thời, cũng có thể gây tiết dịch âm đạo như bệnh trùng roi âm đạo, bệnh nấm men, bệnh nhiễm khuẩn khí âm đạo…

Đái khó hoặc đái nóng: có thể gặp khi niệu đạo bị viêm tấy do nhiễm lậu ầu. Tuy nhiên triệu chứng này rất nhẹ và ít khi được phát hiện vì, về mặt giải phẫu học, niệu đạo ở nữ giới rất ngắn, chỉ khoảng 3 cm, và người bệnh chỉ để ý đến sau khi có quan hệ tình dục nghi ngờ.

Cac bieu hien benh lau o nu gioi

Bệnh lậu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ

Viêm hậu môn trực tràng: triệu chứng này tương tự như ở nam giới, song nguồn gốc có thể là do sự lây nhiễm lậu cầu từ dịch tiết âm đạo lan sang.

Đau họng do nhiễm lậu cầu sau khi quan hệ tình dục qua miệng với một nam giới bị lậu. Có nhiều trường hợp viêm họng do lậu cầu nhưng không có biểu hiện gì.

Đau và sưng bộ phận sinh dục: các môi, âm môn có thể do viêm tấy tuyến Bartholin, gây đau đớn. Có khi các tuyến đó có chứ mủ, hoặc hình thành áp xe , trong đó có nhiều song cầu khuẩn lậu.

Trên đây là những phân tích của các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội về các biểu hiện của bệnh lậu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý độc giả sớm nhận biết những triệu chứng bất thường của bệnh để có thể khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì? Hãy tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến