Con đường lây nhiễm và cách phát hiện bệnh lậu

Cập nhật: 05/06/2014 16:49

Có lẽ khi nhắc tới bệnh lậu đã có rất nhiều biết tới. Song cũng có nhiều trường hợp không biết hoặc không hiểu không cụ thể. Do đó những thông tin về con đường lây nhiễm và cách phát hiện bệnh lậu được cung cấp sau đây, sẽ giúp tất cả mọi người có cách phòng ngừa bệnh cũng như phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời khi không may mắc nhiễm phải bệnh.

Con đường lây nhiễm và cách phát hiện bệnh lậu 

Con đường lây nhiễm của bệnh lậu

 

– Lây qua quan hệ tình dục không an toàn:chiếm 95% trường hợp mắc bệnh lậu. Nguyên nhân là do niêm mạc da của bộ phận sinh dục mỏng, chứa nhiều mạch máu khi quan hệ tạo ra sự cọ xát gây tổn thương và vi khuẩn có điều kiện xâm nhập.

bieu-hien-va-con-duong-lay-nhiem-benh-lau1

Lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân phổ biến nhất

– Truyền bệnh từ mẹ sang con khi mang thai : Vi khuẩn lậu cầu sẽ lây từ mẹ sang con qua nhau thai, làm cho trẻ cũng mắc bệnh.

– Bệnh lậu có thể lây nhiễm qua đường máu: người mắc bệnh lậu khi chưa có biểu hiện nếu thực hiện truyền máu cho người khác mà không được kiểm tra kỹ càng sẽ làm cho người được truyền máu mắc bệnh.

– Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp : nếu người khỏe mạnh dùng chung đồ dùng với người bệnh có dính vi khuẩn lậu cầu thì khả năng mắc bệnh lậu cũng rất cao.

Bệnh lậu gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản cũng như các cơ quan tiết niệu, niệu đạo…lâu dần sẽ làm cho bệnh nặng nề hơn và rất khó hỗ trợ điều trị. Vì vậy khi có các biểu hiện của bệnh lậu, bạn cần đến các cơ sở y tế, phòng khám có chuyên khoa bệnh xã hội để kịp thời hỗ trợ điều trị. Việc lựa chọn các cơ sở uy tín chất lượng sẽ làm tăng hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh, đảm bảo hồi phục nhanh.

Cách nhận biết biểu hiện của bệnh lậu 

Bệnh lậu có nguồn gốc xuất phát chủ yếu là từ việc quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh. Sau khi nhiễm bệnh khoảng 72 giờ, các biểu hiện của bệnh lậu mới bắt đầu xuất hiện. Ở mỗi đối tượng có các biểu hiện khác nhau:

– Bệnh lậu ở nam giới:

bieu-hien-va-con-duong-lay-nhiem-benh-lau

Tiểu buốt, tiểu ra máu do bệnh lậu

+ Nam giới khi mắc bệnh lậu xuất hiện tình trạng lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau và có kèm chảy mủ màu vàng đậm hoặc màu vàng xanh.

+ Xuất hiện tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đi tiểu khó

+ Bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh nang, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn…

– Bệnh lậu ở nữ giới

+ Lỗ niệu đạo sưng đỏ, chảy mủ, ngứa âm đạo

+ Tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt

+ Hầu hết chị em xuất hiện tình trạng sưng đỏ, viêm loét cổ tử cung

+ Bệnh lậu phát triển nặng dễ gây ra viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…

=> Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến