Giang mai giai đoạn đầu được biểu hiện như thế nào?

Cập nhật: 05/07/2016 16:08

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên phát hiện và điều trị bệnh giang mai ngay từ giai đoạn đầu. Do vậy, trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân cần đặc biệt theo dõi những triệu chứng bất thường trên cơ thể mình. Ngay khi có những dấu hiệu về bệnh giang mai, người bệnh cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán và kết luận bệnh được sớm nhất. Việc phát hiện bệnh trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến khả năng thành công trong việc điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ra bệnh giang mai sớm nhất? Hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện của bệnh giang mai trong giai đoạn đầu là như thế nào nhé!

Biểu hiện giang mai giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai còn được là giai đoạn 1, có thời kì ủ bệnh nhất định. Các biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu xuất hiện các hạt nhỏ bé màu đỏ trông như những hạt gạo mọc ở trên dương vật, rãnh dương vật, bao quy đầu ở nam giới và môi bé, môi lớn của phụ nữ. Sau khoảng 1-2 tuần thì những hạt này sẽ kết cứng lại và có thể bị vỡ ra, chảy dịch ra ngoài. Trong chất dịch đó, chứa lượng lớn những xoắn khuẩn gây bệnh giang mai, tăng nguy cơ lây bệnh. Đây còn được gọi là chứng hạ cam, không gây ngứa, đau cho người bệnh.

Xem thêm:

Biểu hiện giang mai giai đoạn đầu như thế nào?

Hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn đầu

Bệnh giang mai là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục  với người lạ mà không sử dụng biện pháp an toàn nào như bao cao su. Sau khi lây nhiễm bệnh khoảng 3 tuần thì các biểu hiện giang mai giai đoạn đầu xuất hiện. Tại chỗ bị viêm nhiễm, xuất hiện hình tròn không đau nhưng cứng. Ban đầu chúng có màu đỏ, cứng và loét dần, hình thành lên săng giang mai. Đây là giai đoạn 1 và cũng là giai đoạn mà các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sớm nhất và nguy cơ lây nhiễm sang cho người khác rất cao.

Giai đoạn đầu của giang mai được gọi là chứng hạ cam với các nốt đỏ kết cứng, khi chạm vào như sụn và bên ngoài được bọc bởi lớp mỏng. Khu vực tổn thương chỉ tại một chỗ và xuất hiện nhiều nhất ở bộ phận sinh dục. Sau giai đoạn hạ cam từ 1-2 tuần là giai đoạn các hạch bạch huyết xuất hiện, với các biểu hiện là sưng một bên hoặc 2 bên. Các hạch bạch huyết có hình bầu dục, hình tròn, xuất hiện nhiều nhưng riêng rẽ và có thể di chuyển, không gây loét hoặc đau.

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai phát khá chậm với các biểu hiện nhẹ nên không ít người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu khá chủ quan và không hỗ trợ điều trị bệnh sớm. Đến khi bệnh kéo dài từ 9-12 tuần thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2. Đến giai đoạn này thì bệnh đã phát triển và lây lan đến khắp cơ thể. Nếu giai đoạn 2 cũng không được hỗ trợ điều trị thì bệnh biến chứng sang giai đoạn 3, có khoảng 60 % bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn 3 có biểu hiện sủi phỏng toàn thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch và thần kinh, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Biểu hiện giang mai giai đoạn đầu như thế nào?

Bạn nên đi khám chuyên khoa khi có biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu

Chính vì thế, bệnh giang mai giai đoạn đầu cần được hỗ trợ điều trị tích cực bởi khả năng lây nhiễm là rất cao, nếu người bệnh không chú ý thì có thể lây bệnh sang cho người khác, nhất là những người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người hoặc với gái mại dâm.

Trên đây là chia sẻ về biểu hiện  bệnh giang mai giai đoạn đầu của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám bệnh xã hội. Khi bạn có các biểu hiện của săng giang mai thì hãy đến trực tiếp phòng khám bệnh xã hội tại địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai, từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả với từng người. Hoặc nếu bạn cần được tư vấn về bệnh, hãy gọi điện đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí.

Tư vấn trực tuyến