Nhận biết các biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 06/01/2014 16:01

Biểu hiện nhận biết mụn rộp sinh dục là gì? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của những người xuất hiện các triệu chứng mụn rộp ở vùng kín. Theo như phân tích của các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội thì mụn rộp sinh dục là các dạng tổn thương ở vùng kín gặp phải ở cả nam giới và nữ giới. Biểu hiện mụn rộp sinh dục thường gặp phải ở những người có đời sống tình dục không an toàn.

Nhằm giúp người bệnh có thể sớm nhận dạng chính xác mụn rộp sinh dục, các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi xin cung cấp một số biểu hiện của căn bệnh này như sau:

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Những người mắc phải vi rút herpes simplex (vi rút gây ra bệnh mụn rộp sinh dục) thì ở bộ phận sinh dục như quy đầu dương vật, thân dương vật, các phần khác của vùng sinh dục (nam giới) và môi nhỏ, âm vật, âm hộ (nữ giới) hay các bộ phận khác như bẹn, mông hay hậu môn (cả 2 giới) sẽ có biểu hiện bất thường.

– Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục là những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu).

– Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, nhoi nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu.

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dụcVùng sinh dục xuất hiện các mụn rộp có nước

– Vùng kín của người bệnh bắt đầu có các biểu hiện như đau, ngứa và nóng như đang bị đốt. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy mủ ở dương vật hoặc âm đạo, sốt, nhức đầu, đau cơ, các hạch bạch huyết sưng lên.

– Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, thậm chí cả trên cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới.

– Phụ nữ thường có những triệu chứng khác bao gồm đi tiểu đau và viêm cổ tử cung.

– Viêm hậu môn và trực tràng do virus herpes là dấu hiệu phổ biến đối với các cá nhân bị lây nhiễm do giao hợp hậu môn.

– Mụn rộp sinh dục phát triển mạnh, viêm loét khi mụn nước bị vỡ và sau khoảng 2-3 tuần đóng vảy cứng, các triệu chứng sẽ lắng xuống nhưng người bệnh lại nhầm tưởng là bệnh đã khỏi.

Vậy mụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị được không?

Nếu bệnh mụn rộp sinh dục không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ để lại các biến chứng và những hậu quả khôn lường. Bệnh rất dễ lây nhiễm trong đợt bùng phát, gây ra các tổn thương và để lại sẹo đối với các cơ quan sinh dục trong các đợt bùng phát.

Mụn rộp sinh dục rất dễ lây nhiễm cho người khác, nhất là khi quan hệ tình dục. Việc đeo bao cao su khi quan hệ có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm nhưng đó không phải là giải pháp an toàn, đối tác tình dục có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục do những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su).

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dụcMụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị được khi phát hiện sớm

Hiện nay mụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị bằng nhiều cách khác nhau, nếu chỉ áp dụng các phương pháp hạn chế tạm thời thì bệnh rất dễ tái phát trở lại.

Mụn rộp sinh dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt người phụ nữ mắc bệnh mụn rộp ở cổ tử cung sẽ dễ gây ra tình trạng sẩy thai và đẻ non khi mang thai hoặc gây ra tổn thương thần kinh cho đứa trẻ khi chào đời. Vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi đối tượng kể cả nam giới và phụ nữ, cần sớm phát hiện những bất thường nốt mụn rộp hoặc vết loét ở vùng kín hay khi có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tư vấn trực tuyến