Nhận biết các biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 28/02/2019 8:01

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh tuy không gây nên nhiều nguy hiểm như những bệnh xã hội khác nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên nhận biết mụn rộp sinh dục nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng mà bệnh có thể gây nên. Cùng tìm hiểu chi tiết để biết cách nhận biết!

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết thì bệnh mụn rộp sinh dục hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu như bạn hiểu rõ về loại bệnh này. Mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex gây ra. Loại virus này thường tấn công vào bộ phận sinh dục như đầu dương vật của nam, môi nhỏ, âm hộ, âm vật hay những bộ phận khác như bẹn, mông, hậu môn khiến tại bộ phận này xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường. Cụ thể những triệu chứng bất thường do mụn rộp sinh dục gây ra thường là:

– Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục là những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu).

– Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, nhoi nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu.

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Làm thế nào phát hiện mụn rộp sinh dục sớm?

– Vùng kín của người bệnh bắt đầu có các biểu hiện như đau, ngứa và nóng như đang bị đốt. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy mủ ở dương vật hoặc âm đạo, sốt, nhức đầu, đau cơ, các hạch bạch huyết sưng lên.

– Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, thậm chí cả trên cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới.

– Phụ nữ thường có những triệu chứng khác bao gồm đi tiểu đau và viêm cổ tử cung.

– Viêm hậu môn và trực tràng do virus herpes là dấu hiệu phổ biến đối với các cá nhân bị lây nhiễm do giao hợp hậu môn.

– Mụn rộp sinh dục phát triển mạnh, viêm loét khi mụn nước bị vỡ và sau khoảng 2-3 tuần đóng vảy cứng, các triệu chứng sẽ lắng xuống nhưng người bệnh lại nhầm tưởng là bệnh đã khỏi.

Vậy mụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị được không?

Nếu bệnh mụn rộp sinh dục không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ để lại các biến chứng và những hậu quả khôn lường. Bệnh rất dễ lây nhiễm trong đợt bùng phát, gây ra các tổn thương và để lại sẹo đối với các cơ quan sinh dục trong các đợt bùng phát.

Mụn rộp sinh dục rất dễ lây nhiễm cho người khác, nhất là khi quan hệ tình dục. Việc đeo bao cao su khi quan hệ có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm nhưng đó không phải là giải pháp an toàn, đối tác tình dục có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục do những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su).

Mụn rộp sinh dục được điều trị bằng cách nào?

Mụn rộp sinh dục được điều trị bằng cách nào?

Hiện nay mụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị bằng nhiều cách khác nhau, nếu chỉ áp dụng các phương pháp hạn chế tạm thời thì bệnh rất dễ tái phát trở lại.

Mụn rộp sinh dục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt người phụ nữ mắc bệnh mụn rộp ở cổ tử cung sẽ dễ gây ra tình trạng sẩy thai và đẻ non khi mang thai hoặc gây ra tổn thương thần kinh cho đứa trẻ khi chào đời. Vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi đối tượng kể cả nam giới và phụ nữ, cần sớm phát hiện những bất thường nốt mụn rộp hoặc vết loét ở vùng kín hay khi có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Tư vấn trực tuyến