Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai theo từng thời kỳ

Cập nhật: 10/09/2018 10:00

Biểu hiện của bệnh giang mai theo từng thời kỳ là gì? Tại sao chúng ta cần tìm hiểu điều này. Bởi giang mai là một trong những loại bệnh xã hội nguy hiểm có thể gây nên nhiều biến chứng thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy nhận biết bệnh giang mai sớm giúp bệnh nhân kịp thời điều trị bệnh đồng thời giúp quá trình điều trị bệnh trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Một số câu hỏi về bệnh giang mai

Khi bị lây, xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể, song người bệnh không thấy cảm giác hay triệu chứng gì. Nhưng thường sau 3 tuần lễ(có khi 10 ngày, có khi 3 tháng sau)thì triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trong đa số trường hợp, đó là một vết trợt rất nông, bằng phẳng, màu đỏ thịt tươi, hình tròn hay bầu dục đều đặn, không có mủ, không có vẩy. Vết trợt này thường không ngứa, không đau nên người bệnh thường không để ý đến, nhất là ở nữ giới, hoặc khi vết trợt bé và nằm kín ở các nếp da niêm mạc sinh dục. Vết trợt đầu tiên đó khoa học gọi là “Săng giang mai” và là biểu hiện chính của bệnh giang mai ở “thời kỳ thứ nhất”.

Phân biệt săng giang mai với vết thương thông thường khác như thế nào?

Trong những trường hợp điển hình, việc phân biệt với các bệnh khác không khó khăn lắm. Vệt trợt của săng giang mai, ngoài những tính chất trên đây, còn có 2 đặc điểm riêng của bệnh:

– Khi dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vào 2 bờ của vết trợt giang mai, ta cảm thấy vết trợt đó có nền rắn, rắn mỏng như khi ta cầm vào tờ bìa.

– Khi vết trợt ở bộ phận sinh dục, ta sẽ sờ thấy ở một bên bẹn có một chùm hạch nhỏ, rắn, lăn dưới tay, không đau, không đỏ, không làm mủ, trong đó có một hạch to hơn, ta gọi là “hạch chúa”.

Bieu-hien-benh-giang-mai

Biểu hiện của săng giang mai

Có trường hợp bệnh giang mai ủ bệnh nhiều năm mới xuất hiện triệu chứng không?

Có! Ở một số trường hợp, người bệnh có sức đề kháng mạnh, và nhất là sau khi quan hệ tình dục nghi ngờ, người bệnh tự động uống một ít kháng sinh. Ở những trường hợp này, bệnh giang mai tiến triển thầm lặng, không biểu lộ bằng các thương tổn của giang mai thời ký thứ nhất, mà thường sau một vài năm khi thấy bột phát những thương tổn của bệnh giang mai ở thời kì muộn hoặc thời ký thứ 2, thì người bệnh mới biết mà đi khám – khoa học gọi thể giang mai này là thể” giang mai cụt đầu” nghĩa là giang mai không qua thời ký đầu tức thời kỳ thứ nhất

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai theo từng thời kỳ

Nhận biết giang mai theo từng giai đoạn, bệnh giang mai có tiến triển tự nhiên rất đặc biệt. Một cách khái quát có thể chia giang mai thành 2 giai đoạn, biểu hiện bằng 2 loại giang mai:

* Giang mai mới lây nhiễm: giai đoạn này thường kéo dài trong 2 năm, và bao gồm các thời ký sau đây.

– Thời kì thứ nhất: Biểu hiện chủ yếu bằng một vết trợt đơn độc, gọi là “săng giang mai”, thường thấy xuất hiện 3 tuần lễ(thời ký ủ bệnh) sau khi bị lây bệnh. Sau 5-8 tuần lễ, dù không chữa trị gì , săng giang mai cũng sẽ tự lành sẹo, người bị tưởng lầm là khỏi bệnh, nhưng thực tế bệnh ngầm tiến triển sang thời kỳ sau.

– Thời kì thứ 2: Thường xuất hiện 6 tuần lễ sau khi có sắng giang mai, bằng những đợt thương tổn lan tỏa khắp da dẻ như những vết màu hồng(đào ban), những vết sần, nứt hoặc trợt loét ở niêm mạc sinh dục, những vết sần nổi cao hơn mặt da có vẩy, có mủ…

– Giai đoạn sớm của giang mai kín: Các loại thương tổn nói trên, dầu không chữa chạy gì cũng tự lặn hết, sau một đợt tiến triển khá rầm rộ. Da dẻ bệnh nhân trở lại lành lặn , không còn thấy thương tổn gì, tuy bệnh vẫn ngầm tiến triển. Người ta gọi giai đoạn này là “giai đoạn sớm của thời kỳ giang mai kín”.

– Thời kì tái hồi: Vào cuối năm thứ 2 của bệnh, thường thấy tái xuất hiện những thương tổn giang mai, tuy không lan tỏa với diện rông như trước song lại thâm nhiễm sâu hơn, thường khu trú ở một vùng. Đó là thời kỳ giang mai tái hồi

Nói chung các thương tổn của giang mai mới còn ăn nông trên mặt da, nhưng có chứa rất nhiều xoắn khuẩn nên lây lan mạnh và do đó rất nguy hiểm cho xã hội.

* Giang mai muộn và không lây: Được gặp ở giai đoạn muộn của bệnh, trung bình từ năm thứ 3 trở đi kể từ khi mắc bệnh và gồm các thời kỳ sau đây:

– Giai đoạn muộn của gian mai kín: Một lần nữa, các loại thương tổn của bệnh giang mai thời kỳ thứ 2 và thời ký tái hồi tự khắc lặn hết, mặc dầu không chữa chạy gì, tuy nhiên bệnh vẫn tiến triển ngấm ngầm, chỉ xét nghiệm máu mới phát hiện được bệnh. Đó là giai đoạn muộn của giang mai kín. Giai đoạn này có khi kéo dàu nhiều năm(10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn).

giang-be-khong muon lay

Giang mai giai đoạn cuối và không lây

– Thời kì thứ 3: thường xuất hiện từ năm thứ 3 trở đi. Ngược với thời ký thứ 2, ở thời ký thứ 3, các thương tổn đã ăn sâu vào các tổ chức phủ tạng như xương khớp, mạch máu, thần kinh, xoắn khuẩn giang mai do chịu tác động sức đề kháng của cơ thể nên không sinh sôi phát triển thuận lợi như ở giai đoạn bệnh mới mắc, vì vậy xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính, không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai ở các thương tổn.

Vì vậy người ta nói rằng bệnh giang mai ở giai đoạn muộn có tác hại lớn đến cơ thể người bệnh, nhưng lại không nguy hiểm cho xã hội vì rất ít lấy hoặc không lây.

Giang mai trong thời kì thứ 2 có thể được nhận biết bằng dấu hiệu đặc trưng gì? 

– Thời kì thứ nhất: Xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể,và ngay ở cửa ngõ đó, xoắn khuẩn sinh sôi phát triển và gây thương tổn trợt loét, mà ta gọi là: “săng giang mai”.

– Thời kì thứ hai: Ngược lại, thời kỳ nhiễm khuẩn huyết, nghĩa là xoắn khuẩn lan tràn vào máu và dùng đường máu để đi đến khắp nơi trên cơ thể người bệnh, đậu vào đâu sẽ gây tổn thương ở đó. Vì vậy các biểu hiện lâm sàng có diện rộng và rất đa dạng. Về hình thái, có những vết hồng, nhỏ màu hoa đào, có thể nhìn thấy ở những vùng da mỏng, không ngứa, gọi là “ đào ban”, có những thương tổn nổi sần cao hơn mặt da, rải rác khắp cơ thể,to nhỏ khác nhau, có cái có vẩy, cái có mủ, có cái ở da thường, có cái ở lỗ chân lông, nổi lên thành từng đợt.

– Có nhiều hạch nhỏ rắn, di dộng ở bẹn, nách, cổ, sau tai v.v không viêm đỏ, không đau.

Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, nhức đầu về đêm, rụng tóc, đôi khi đau xương khớp nhưng cũng rất nhẹ, làm cho người bệnh tưởng chỉ là cảm cúm thông thường.

Đó là những biểu hiện của bệnh giang mai qua từng thời kỳ, nếu như bạn thấy trên bộ phận sinh dục hoặc cơ thể mình có những vết loét da bất thường, bạn nên tới chuyên khoa  để các bác sĩ chẩn đoán và làm một số xét nghiệm cần thiết. Nếu kết quả dương tính với giang mai, bạn nên hỗ trợ điều trị theo phác đồ của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe. Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 0243 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến