Biện pháp nào để phát hiện biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới?

Cập nhật: 22/01/2014 4:48

Là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất, nếu ở nam giới khi mắc bệnh thì chúng ta dễ dàng phát hiện bởi triệu chứng dương vật chảy mủ và tiểu rắt tiểu buốt. Vậy còn nữ giới thì sao? Biện pháp nào để phát hiện Bệnh lậu ở nữ giới? Chúng ta hãy cùng càng bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về vấn đề này.

Bien phap nao de phat hien benh lau o nu gioi

Nữ giới cần có cho mình hiểu biết để phòng tránh bệnh lậu

Cách phát hiện bệnh lậu ở nữ giới

Theo các bác sĩ cho biết: Vi khuẩn lậu thường phát triển mạnh ở những môi trường ẩm ướt như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng. Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua nhiều hình thức khác nhau như : quan hệ tình dục, quan hệ bằng đường miệng, âm đạo, trực tràng.

Có một điểm đặc biệt là biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới khó phát hiện hơn nam giới. Do cấu tạo của cơ quan sinh dục của nữ giới khác nam giới nên khi mắc bệnh lậu sẽ không thấy những triệu chứng điển hình như nam giới. Diễn biến bệnh lậu ở nữ giới nếu trong giai đoạn cấp tính thì rất khó phát hiện, tiến triển thầm lặng và không có biểu hiện rõ rệt.

bien-phap-nao-de-phat-hien-benh-lau-o-nu-gioi

Tiểu rắt, tiểu ra mủ là biểu hiện đầu tiên của bệnh lậu ở nữ giới

Chỉ có một vài trường hợp bệnh  nhân họ dễ dàng nhận biết và đi khám bệnh lậu khi có các triệu chứng như: tiểu  khó, tiểu rắt, cảm giác nóng khi đi tiểu, đôi khi thấy xuất hiện tình trạng tiểu ra mủ, đau khi giao hợp, đau vùng khung chậu. Khi khám và kiểm tra thấy âm hộ có triệu chứng bị viêm nhiễm, viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng,..

Nếu phụ nữ mắc bệnh lậu khi đang mang thai, trẻ có thể nhiễm vi khuẩn lậu khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục của mẹ khi sinh. Trong đó bệnh hay gặp nhất là viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do vi khuẩn lậu.

Các triệu chứng thường gặp sau khi sinh 3 ngày và thường xuất hiện ở cả hai mắt: mi mắt trẻ biến dạng, phù nề, dính vào nhau, tiết nhiều mủ vàng xanh, kết mạc cương tụ và xuất huyết. Nếu không được hỗ trợ điều trị có thể loét, thủng giác mạc và dẫn đến mù. Các biểu hiện toàn thân ở trẻ sơ sinh có thể gặp nhưng hiếm.

Ngoài ra, nếu bệnh lậu không được hỗ trợ điều trị từ trước khi có thai có thể dẫn đến viêm tiểu khung. Đây là yếu tố nguy cơ gây chửa ngoài tử cung, tăng nguy cơ đẻ non cũng như các biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Biện pháp tốt nhất để phát hiện bệnh lậu ở nữ giới chính là đi kiểm tra và làm xét nghiệm tìm vi khuẩn lậu sau khi nghi ngờ mình mắc bệnh lậu hoặc phát hiện thấy bạn đời có những biểu hiện của bệnh lậu. Một dấu hiệu để nữ giới chú ý và cần đi khám xét nghiệm bệnh lậu nếu như thấy khí hư của mình loãng như nước hoặc màu vàng, có mùi tanh.

Hãy thực hiện một lối sống lành mạnh và sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tư vấn trực tuyến