Biến chứng bệnh sùi mào gà ở chị em đang mang thai

Cập nhật: 10/02/2014 4:50

Theo các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội cho biết: Nếu đã mang thai mới phát hiện bị bệnh sùi mào gà cũng phải hỗ trợ điều trị tích cực trước khi sinh vì khi mang thai u nhú sùi mào gà thường phát triển nhanh hơn do nồng độ hooc môn progesterone tăng, bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà đối với phụ nữ mang thai

Virus sùi mào gà có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây nguy hiểm cho trẻ. Sùi mào gà cũng gây biến chứng nguy hiểm cho người mẹ như: gây tổn thương nhiều âm hộ, âm đạo, những đám sùi sẽ làm âm đạo kém đàn hồi và chảy máu khó cầm khi sinh.

Bien chung benh sui mao ga o phu nu dang mang thaiSùi mào gà gây nhiều tổn thương cho thai nhi

Sùi mào gà là một bệnh phổ biến lây qua đường tình dục. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh mà không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi và làm tăng nguy cơ gây ung thư sinh dục.

Sùi mào gà còn gọi tắt là HPV – một loại virus gây u nhú ở da và niêm mạc người, bệnh lây truyền qua con đường quan hệ tình dục là chủ yếu. Biểu hiện là tổn thương u nhú màu hồng, tươi, mềm, không đau, có hình dáng giống mào gà, dễ chảy máu; mọc bất kỳ chỗ nào trong cơ quan sinh dục: âm hộ, hậu môn, dương vật, cổ tử cung, thậm chí có nhiều trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bệnh mọc ở miệng, họng.

Trong nhiều trường hợp, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng hoặc nên nhiều người có thể không biết mình đã bị nhiễm vi rút. Hoặc xuất hiện những Biểu hiện bệnh sùi mào gà nhưng chủ quan không đi khám và hỗ trợ điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính, gây nên các đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu và dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật…

Biến chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ đang mang thaiCác bà bầu cần thận trọng khi có biểu hiện sùi mào gà

Để đề phòng biến chứng của sùi mào gà, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời khi thấy có triệu chứng hoặc nghi ngờ khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Với phụ nữ trước khi có ý định mang thai cần đi khám phụ khoa để phát hiện các viêm nhiễm đường sinh dục. Nếu phát hiện mắc sùi mào gà cần phải hỗ trợ điều trị ngay.

Việc hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được vi rút gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định hỗ trợ điều trị thích hợp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni tơ lỏng,… Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định hỗ trợ điều trị và tái khám để đề phòng tái phát.

Tư vấn trực tuyến