Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu ở nam và nữ giới

Cập nhật: 21/02/2014 16:06

Chúng ta đã biết rõ bệnh lậu là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể hỗ trợ điều trị có hiệu quả bằng kháng  sinh trong thời gian ngắn. Chính vì nhiều người chủ quan và cho rằng căn bệnh này không quá nguy hiểm nên không tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời. Điều này khiến cho họ gặp phải những biến chứng nguy hiểm do bệnh lậu gây nên. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những biến chứng đó:

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu ở nam và nữ giới

Bien chung benh lau o nam gioi va nu gioi

Bệnh lậu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả nam và nữ

Theo những nguyên cứu mới nhất cho thấy bệnh lậu chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng viêm vùng chậu và nguy cơ chửa ngoài tử cung ở nữ giới. Tại sao lại nói như vậy? Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết: Viêm vùng  chậu có thể dẫn đến áp-xe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng  đe dọa cuộc sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường gặp ở ống dẫn trứng.

Ở nam, bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh dẫn đến hiếm muộn nếu không hỗ trợ điều trị

Bệnh lậu ở nam giới và Bệnh lậu ở nữ giới cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống thật sự bị đe dọa. Thêm vào đó, người bệnh lậu cũng có thể dễ dàng bị nhiễm HIV-virus gây bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Người bệnh HIV bị bệnh lậu có thể lây truyền HIV cho người khác dễ hơn nhiều so với những người không bệnh lậu.

Kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn lậu ở vị thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, lậu kháng thuốc đã xuất hiện và ngày càng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Vì thế vấn đề hỗ trợ điều trị lậu thành công trở nên ngày càng khó khăn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo hỗ trợ điều trị kép (dùng 2 thuốc) đề hỗ trợ điều trị lậu. Người bệnh lậu nên được xét nghiệm thêm các bệnh lây truyền qua đường sinh dục khác.

bien-chung-benh-lau-o-nam-va-nu

Xét nghiệm vi khuẩn lẩu trước khi hỗ trợ điều trị

Rất quan trọng trong việc uống tất cả các thuốc được kê toa để tiêu diệt lậu. Mặc dù việc hỗ trợ điều trị sẽ làm ngừng nhiễm trùng, tuy nhiên không thể phục hồi lại sự phá hủy mà bệnh gây ra. Người bệnh nhiễm lậu và đã được hỗ trợ điều trị vẫn có thể nhiễm bệnh trở lại nếu họ quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu. Nếu vẫn còn triệu chứng sau khi đã được hỗ trợ điều trị, người bệnh nên trở lại bác sĩ để khám.

Cách chắn chắn nhất để tránh bị truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục, hoặc quan hệ một vợ một chồng với điều kiện người vợ (hoặc chồng) đã được xét nghiệm không nhiễm bệnh.

Dùng bao cao su đúng cách có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh lậu

Bất kỳ triệu chứng nào ở đường sinh dục như tiết dịch hoặc đau khi đi tiểu hoặc đau họng đều được nên xem là một dấu hiệu để ngừng quan hệ tình dục và đến bác sĩ khám ngay lập tức. Khi một người được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị lậu, anh ta hoặc cô ta nên thông báo cho tất cả những người quan hệ tình dục gần đây để họ cũng đi bác sĩ khám và hỗ trợ điều trị. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng cho họ và cũng sẽ giảm nguy cơ bị tái nhiễm bệnh. Người bệnh và những người quan hệ tình dục với họ cũng nên tránh quan hệ tình dục cho tới khi việc hỗ trợ điều trị bệnh hoàn tất và tất cả họ đều không còn triệu chứng nữa.

Trên đây, các bác sĩ đã phân tích những biến chứng của căn bệnh lậu. Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, khi bạn phát hiện bản thân mắc bệnh lậu, bạn nên hỗ trợ điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm nếu như bạn còn thắc mắc gì về căn bệnh này, bạn hãy gọi điện tới số 043.734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Tư vấn trực tuyến