Bị mụn rộp sinh dục có gây ngứa không

Cập nhật: 29/05/2018 14:37

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục gặp khá nhiều trở ngại trong đời sống sinh hoạt và sức khỏe chính vì điều này mà khiến người bệnh cảm thấy vô cùng căng thẳng, áp lực, mặc cảm và tự ti. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện mụn rộp sinh dục sớm? Ngứa có phải là biểu hiện của mụn rộp sinh dục hay không? Hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Bị mụn rộp sinh dục có gây ngứa không?

Bị mụn rộp sinh dục có gây ngứa không?

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục:

Thời gian ủ bệnh khi virus gây bệnh mụn rộp sinh dục vào cơ thể là khá ngắn chỉ từ 2-7 ngày là người bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Một số biểu hiện điển hình của bệnh mụn rộp sinh dục bệnh nhân thường gặp phải đó là:

– Cảm thấy đau rát ở vùng môi sau đó xuất hiện những mụn nước màu trắng hoặc vàng nhạt.

– Bị mụn rộp sinh dục ở miệng, người mắc bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu, cảm thấy ngứa rát vô cùng tại vùng xuất hiện mụn rộp.

– Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu có chút sốt nhẹ, …

– Sau một vài ngày thì những mụn nước này bắt đầu bị vỡ ra, gây đau rát, đóng vảy rồi sau đó dần biến mất. Khi tình trạng này bị tái phát trở lại sẽ gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bị mụn rộp sinh dục có gây ngứa không?

Như đã nói ở phần đầu, mụn rộp sinh dục do virus HSV gây nên thường lây nhiễm qua đường tình dục tuy nhiên bệnh cũng có khả năng lây truyền qua một số con đường khác như: truyền từ người này sang người khác khi có tiếp xúc vết thương hở, dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

Mụn rộp sinh dục có gây ngứa không? Ngứa là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh mụn rộp sinh dục. Người mắc mụn rộp sinh dục thường có những triệu chứng ngứa rát, nóng, cảm thấy vô cùng khó chịu tại những vị trí tồn tại của virus gây bệnh. Tại đây thì những mụn nước, nhân trắng và vùng da xung quanh sẽ bị sưng đỏ.

Đối với nam giới thì mụn rộp sinh dục thường mọc tại dương vật, quy đầu, bao quy đầu, đùi, da bìu, …

Đối với nữ giới thì mụn rộp sinh dục thường mọc tại những môi lớn, môi bé, hậu môn, má hay khoang miệng, …

Mụn rộp sinh dục sẽ mọc thành từng cụm lớn và nhanh chóng bị vỡ ra sau một vài ngày xuất hiện gây ra những vết loét vô cùng lớn khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng ngứa ngáy và đau đớn.

Sau một vài tuần vết loét này sẽ dần đóng vảy, tự liền và dần biến mất ngay cả khi người bệnh không tiến hành điều trị bệnh. Tuy nhiên đây chỉ là khoảng thời gian virus HSV tạm thời ngưng hoạt động để chuẩn bị cho đợt tái phát sau với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Phải làm thế nào khi bị ngứa do mụn rộp sinh dục?

– Không nên gãi khi có cảm giác ngứa tránh tình trạng mụn rộp bị vỡ ra khiến vết loét lan rộng gây tổn thương ở diện rộng hơn.

– Ngay khi có triệu chứng của mụn rộp sinh dục(Herpes sinh dục) tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định dùng từ các bác sĩ chuyên khoa tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm đồng thời khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

– Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục khi chưa điều trị khỏi mụn rộp sinh dục hoàn toàn. Bởi trong quá trình quan hệ dễ khiến mụn bị vỡ lan rộng phạm vi tổn thương đồng thời làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh sang bạn tình khiến cả hai cùng mắc bệnh – điều này dễ gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

– Vệ sinh vùng bị bệnh một cách sạch sẽ đồng thời hạn chế sự cọ sát khiến mụn vỡ ra gây nguy hiểm.

Trên đây là những điều bạn đọc quan tâm cần biết về biểu hiện ngứa của mụn rộp sinh dục. Ngay khi có triệu chứng bất thường bạn cần tới thăm khám và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa ngay tránh để lâu khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn.

Nguồn Phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Tư vấn trực tuyến