Bệnh sùi mào gà bị lây nhiễm qua đường nào?

Cập nhật: 29/05/2015 9:47

Bệnh sùi mào gà phát triển rất nhanh và lây lan mạnh. Vì vậy, chúng ta nên trang bị và nhận thức đúng bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình cũng như người thân và xã hội.

Sùi mào gà là một căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, bệnh do một loại virus HPV gây ra. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ bị nổi những nốt sùi, ngứa rát ở khắp các bộ phận sinh dục, trên da, miệng, chân tay… Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa cho biết, bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua những đường sau:

Lây nhiễm qua đường tình dục

Lây nhiễm qua đường tình dục chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh sùi mào ở cả nam và nữ. Khi nam, nữ quan hệ tình dục không an toàn như: không sử dụng bao cao su, quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng miệng…sẽ dễ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả khi nam giới sử dụng bao cao su nhưng vẫn bị lây nhiễm do sự va chạm trực tiếp với virus HPV trên cơ thể người bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? 1

Sùi mào gà lây chủ yếu qua đường tình dục

Khi quan quan hệ tình dục với những người mắc bệnh, bất cứ va chạm trực tiếp nào vào vùng tổn thương cũng có thể khiến lây nhiễm và đều có thể mọc sùi mào gà. Khi người bệnh mắc bệnh sùi mào gà do lây nhiễm đường tình dục, các nốt sùi mào gà sẽ mọc khắp các bộ phận sinh dục của người bệnh như: bao quy đầu, rãnh dương vật, thân dương vật ở nam giới; môi lớn, môi bé, âm đạo của nữ giới. Quan hệ ở miệng thì sẽ sùi mào gà ở khoang miệng, họng. Nếu quan hệ bằng hậu môn, sùi mào gà sẽ mọc ở mép hậu môn.

Lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp với người bệnh

Khi tiếp xúc gián tiếp với người bệnh qua việc sử dụng chung đồ cá nhân như: khăn tắm, chậu rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm, quần áo…cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, mọi người nên lưu ý và tránh sử dụng chung đồ cá nhân với người đang bị sùi mào gà.

Lây nhiễm từ mẹ sang con qua đường sinh đẻ tự nhiên

Người mẹ mắc bệnh sùi mào gà khi sinh con qua đường sinh đẻ tự nhiên, đứa trẻ sẽ đi qua âm đạo người mẹ (nơi chứa nhiều Virus HPV) và sẽ bị lây nhiễm. Vì vậy, khi bị mắc sùi mào gà cách tốt nhất để tránh lây truyền cho người con đó là người mẹ phải đẻ mổ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp khi sinh ra người con không lây nhiễm từ mẹ, nhưng trong quá trình nuôi con, đứa trẻ tiếp xúc nhiều với mẹ nên sẽ bị lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? 2

Khi người mẹ mắc bệnh rất dễ lây truyền sang con

Khi phát hiện mình bị mắc sùi mà gà, nam hoặc nữ giới nên ngừng quan hệ, để tránh lây nhiễm sang người khác và tránh mang thai trong thời kỳ này. Đồng thời, mọi người cần phải đi hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây cũng là những kiến thức về bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? mà các bác sĩ tại Phòng khám bệnh xã hội chia sẻ với mọi người. Hi vọng, mọi người có thể nắm rõ, để có cách phòng tránh cũng như là sớm đi hỗ trợ điều trị. Nếu mọi người có bất cứ thắc mắc gì hãy gọi điện hoặc đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Tư vấn trực tuyến