Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà là bệnh gì?

Cập nhật: 28/02/2015 22:28

Bệnh sùi mào gà là gì? Bệnh sùi mào gà là loại bệnh được hình thành nên bởi vi rút HPV (Human papilloma virus), bệnh cũng có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục ( genital wart). Đây là một loại bệnh nguy hiểm nếu không được điểu trị kịp thời thì bệnh sẽ dần chuyển biến theo chiều hướng xấu và gây nên bị ung thư. Đặc điểm của bệnh là những nốt mụn sùi xuất hiện chủ yếu ở các bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhẫn dẫn đến hình thành bệnh sùi mào gà

– Do sự xâm nhập của vi rút HPV, khi gặp môi trường ẩm ướt như trong khí hư của âm đạo thì vi rút này sẽ phát triển mạnh mẽ. Khi chúng ta quan hệ tình dục không an toàn thì vi rút này sẽ xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ được hình thành. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới cũng có thể hình thành khi niêm mạc da tiếp xúc với vi rút HPV.

– Do lây truyền từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai người phụ nữ bị mắc bệnh sùi mào gà cũng sẽ lây truyền bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Khi đứa trẻ được sinh ra thì đi qua cổ tử cung và tử cung của người mẹ tiếp xúc với các mụn sùi mào gà của người mẹ khi này đứa trẻ cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

– Do sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người mắc bệnh sùi mào gà: Việc sử dụng chung những đò vật cá nhân như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo, kim tiêm… cùng với các cử chỉ thân mật ôm hôn cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà.

Những dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới khác so với nữ giới. Khác với bệnh lậu biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường sẽ dễ nhận biết hơn só với nam giới.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới: Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể thì thường từ 3 tuần đến 9 tháng, những dấu hiệu ban đầu của bệnh sùi mào gà bắt đầu xuất hiện, ban đầu triệu chứng này thường không rõ ràng lắm: Ban đầu những nốt sùi xuất hiện thưa thớt, nhỏ và mềm không gây cảm giá đau ngứa nhưng khi va chạm rất dễ bị ứa máu, về sau chúng phát triển dần lên theo từng đám có chiều dại lên đến vào cm. Nốt sùi có hình dáng trông như mào gà hay súp nơ, có màu hồng, bề mặt mềm và luôn ẩm ướt ấn sẽ thấy có mủ. Sùi mào gà ở nam giới thường tập chung ở xung quang bộ phận sinh dục, ngoài ra cũng có thể xuất hiện ở khắp bộ phận trên cơ thể.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới: bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường rất dễ để nhận biết do biểu hiện bệnh tương đối rõ ràng bởi phụ nữ có sức đề kháng yếu. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, những nốt sùi mào gà xuất hiện những nốt sùi mào gà ở âm đạo, hậu môn, môi lớn, môi bé và cả trong cổ tử cung của phụ nữ. Trên bề mặt da sẽ xuất hiện những nốt sùi nhỏ li ti có màu hồng không gây đau ngứa nhưng rất dễ bị chảy máu khi bị va chạm. Khi những nốt sùi va chạm mà bị chảy mủ chảy nước ra những vùng da khác thì vùng da đó cũng nhanh chóng hình thành những nốt sùi. Do đó cần phải chú ý và điều trị đúng hướng để bệnh không ngày một nặng hơn.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Phòng tránh bệnh sùi mào gà cần làm những gì?

Phòng tránh bệnh sùi mào gà cần làm những gì?

Ngoài tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của bệnh sùi mào gà thì cách phòng tránh sùi mào gà cũng là một trong những nộ dung bạn cần đặc biệt quan tâm. Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của người bị mắc bệnh. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả chúng ta cần:

– Cần phải tiêm phòng vắc- xin: Bệnh sùi mào gà rất khó để chữa khỏi nên chúng ta cần phải ý thức bảo vệ mình bằng cách tim phòng vắc- xin để phòng tránh bệnh.

– Chú ý đến việc quan hệ tình dục an toàn: Khi chúng ta quan hệ cần phải có ý thức tự bảo vệ mình, đeo bao cũng như những dụng cụ bảo vệ khi quan hệ. Chúng ta nên chung thủy và không nên quan hệ với nhiều đối tượng khác nhau để đảm bảo rặng không bị vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể.

– Cần chú ý đến việc đi thăm khám sức khỏe định kì: Việc đi thăm khám sức khỏe định kì sẽ giúp chúng ta sớm nhận biết được những căn bệnh tồn tại trong có thể. Khi thăm khám sẽ phát hiện ra bệnh kịp thời, đối với bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh khác khi được phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị hơn, bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng tích cực nhanh hơn, hiệu quả hơn.

– Xây dựng một lối sống, sinh hoạt lành mạnh: Điều này rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng và hệ thống viên dịch cảu cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh trống lại những bệnh lây nhiễm và hỗ trợ việc phòng ngừa cũng như chữa trị bệnh sùi mào gà và các loại bệnh khác.

Bên trên là những chia sẻ của những chuyên gia y tế phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp chi tiết về bệnh sùi mào gà là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh sùi mào gà cũng như những loại bệnh xã hội khác chúng ta có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 024 6673 9999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ tư vấn miễn phí rõ ràng hơn, chi tiết hơn.

Tư vấn trực tuyến