Bệnh sùi mào gà có thể hiến máu được không?

Cập nhật: 18/09/2018 11:10

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp của con người. Rất nhiều người đều mong muốn được đi hiến máu trong đó có cả những bệnh nhân đang mắc sùi mào gà. Tuy nhiên nhiều người lo sợ liệu bị bệnh sùi mào gà có được hiến máu không? Liệu hiến máu có thể lây bệnh sang cho người khỏe mạnh hay không? Hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tại Thiên Hòa.

Bệnh sùi mào gà có thể hiến máu được không?

Bệnh sùi mào gà có thể hiến máu được không?

Bệnh sùi mào gà có thể hiến máu được không?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa cho biết thì bệnh nhân mắc sùi mào gà vẫn có thể đi hiến máu do:

– Con đường khiến sùi mào gà có thể lây nhiễm từ người này sang người khác là do quan hệ tình dục không an toàn, lây qua tiếp xúc da, lây qua tiếp xúc với vết thương hở có chứa máu mủ hoặc dịch chứ hoàn toàn không lây qua đường máu.

– Khi bạn tham gia hiến máu thì trước đó các nhân viên y tế sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xem máu của bạn có đảm bảo yêu cầu và tiêu chuẩn đề ra hay không thì mới bắt đầu tiến hành lấy máu.

Mặc dù lấy bệnh nhân bị sùi mào gà vẫn có thể lấy máu tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân khi mắc sùi mào gà không nên đi hiến máu bởi:

– Khi mắc bệnh sức đề kháng bệnh nhân bị yếu đi do vậy khiến cơ thể của bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi làm tăng nguy cơ tái phát bệnh nặng hơn.

– Bệnh nhân bị mắc sùi mào gà dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động làm lây nhiễm thêm nhiều bệnh xã hội khác do vậy mà việc hiến máu cũng trở nên không an toàn cho người nhận máu. Điều này gây tác động xấu đến sức khỏe người nhận.

Chính những khả năng có thể xảy ra mà chúng tôi khuyên bạn không nên hiến máu khi đã phát hiện mình bị sùi mào gà để không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính bạn mà còn bảo vệ sức khỏe cho người nhận. Việc của bạn bây giờ là tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tiến hành điều trị bệnh hiệu quả hơn. Ngay khi bệnh của bạn được điều trị triệt để thì lúc đó bạn hoàn toàn có thể tham gia hiến máu nhân đạo như bao người bình thường khác mà không lo tác động không tốt đến sức khỏe của bản thân và người nhận máu.

Những điều tuyệt đối không nên khi bị sùi mào gà:

– Không quan hệ tình dục tránh khiến tình trạng bệnh bị lây lan sang bạn tình đồng thời khiến những tổn thương càng trở nên nặng hơn.

– Hạn chế tối đa ăn những đồ ăn cay nóng hay đồ hải sản bởi sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn.

– Không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt đặc biệt là đồ dùng cá nhân.

– Nên chia sẻ tình trạng bệnh lí với người thân đặc biệt là vợ/chồng của mình để nhận được sự cảm thông, chia sẻ.

– Không nên để phân hoặc nước tiểu bám vào vết thương gây nên tình trạng viêm nhiễm.

– Đối với sùi mào gà ở miệng bệnh nhân nên cẩn thận trong ăn uống tránh gây tổn thương đến vùng bệnh.

– Không dùng giấy vệ sinh hoặc khăn ướt để lau vùng sùi bị tổn thương tránh gây kích ứng cho da khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Như vậy bị bệnh sùi mào gà có nên hiến máu hay không? Hẳn khi tìm hiểu xuyên suốt nội dung bài viết bạn đã có thể tìm ra lời khuyên, lời tư vấn chính xác và tâm huyết nhất từ bác sĩ chuyên khoa. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sức khỏe và niềm vui hơn trong cuộc sống!

Tư vấn trực tuyến