Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà

Cập nhật: 28/02/2014 11:10

Bệnh sùi mào gà tên tiếng anh là Condyloma acuminata, là tình trạng tăng sinh của các tế bào biểu bì ở da và niêm mạc sinh dục, nguyên nhân bệnh sùi mào gà do vi rút có tên Human Papilloma Virus (HPV) gây nên.

Những tên gọi khác của bệnh sùi mào gà

+ Hạt cơm sinh dục (genital warts)
+ Hạt cơm vùng hậu môn sinh dục (ano-genital warts, condyloma acuminata)
– Bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh và được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục do các HPV có ái tính với tế bào sừng vùng sinh dục hậu môn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số trường hợp nhiễm HPV có khả năng gây ung thư biểu mô vảy.

bệnh sùi mào gàSùi mào gà có nhiều tên gọi khác nhau

– Bệnh gặp ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, thường gặp nhất ở tuổi hoạt động tình dục. Tỉ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người suy giảm miễn dịch.

– Ở Mỹ, ước tính khoảng 1% số người ở độ tuổi hoạt động tình dục bị nhiễm HPV và có khoảng 1,3 triệu bệnh nhân mới/năm. Theo một báo cáo, 10,6% phụ nữ Bắc Âu tuổi từ 18 đến 45 mắc sùi mào gà. Ở Việt Nam việc xác định tỉ lệ bệnh trong cộng đồng rất khó khăn vì nhiều bệnh nhân tự hỗ trợ chữa bệnh hoặc đến các phòng mạch tư nhân để hỗ trợ điều trị mà không đăng ký.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh

Human Papilloma Virus thuộc họ Papova virus, có cấu trúc hình cầu gồm một vỏ protein ngoài (capsid) khoảng 55nm đường kính bao quanh phân tử ADN chuỗi kép, đối xứng hình khối với 8000 cặp nucleotid.
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà Papilloma virus gây ra bệnh ở lớp biểu bì của da ở người và rất nhiều loài động vật. Khi xâm nhập vào các tế bào biểu bì, vi rút có thể tồn tại lâu (2 đến 9 tháng) không có các triệu chứng lâm sàng. Cho đến nay, có khoảng trên 100 type đã được xác định và được chia thành 3 nhóm: type gây bệnh da như type 1, 2, 3, 4; type gây bệnh ở niêm mạc sinh dục như type 6, 11, 16, 18 và type gây loạn sản biểu bì dạng hạt cơm như type 5 và 8. Một số type vi rút có thể gây ung thư như type 16,18 được cho là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà là gì?

Triệu chứng lâm sàng

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà là các sẩn màu hồng nhạt hay màu trắng, mềm, đôi khi có cuống, xoè rộng ra giống mào con gà, hay giống súp lơ, không đau, không ngứa, không thâm nhiễm, tập trung thành đám.

– Ngoài tổn thương ở vùng bán niêm mạc, nhiều trường hợp bệnh nhân có các tổn thương ở âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng, miệng, họng, hầu.

bệnh sùi mào gàCần để ý đến các triệu chứng lâm sàng của sùi mào gà

– Sẩn dạng Bowen cũng là một trong những hình thái thường gặp do HPV type 16 gây nên ở vùng hậu môn sinh dục. Tổn thương cơ bản là các sẩn nhỏ t2-3 mm, nổi cao trên mặt da, mầu nâu.

– Sùi mào gà khổng lồ là tổn thương sùi mào gà có kích thước lớn đôi khi chiếm cả vùng hậu môn sinh dục, mùi hôi do bội nhiễm hoặc hoại tử tổ chức

Nguyên nhân thường do vi rút HPV type 11, 16 gây nên. Việc hỗ trợ điều trị cần ca thiệp bằng ngoại khoa cắt bỏ thương tổn. Cần lưu ý phải khám phát hiện hạch và làm xét nghiệm mô bệnh học để phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời tình trạng ung thư hoá.

– Tổn thương ở niêm mạc miệng, họng thường hay gặp ở trẻ sơ sinh, bị lây nhiễm từ người mẹ bị mắc bệnh trong quá trình chuyển dạ, hoặc ở những người có quan hệ miệng sinh dục. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng và xét nghiệm PCR xác định sự hiện diện của vi rút.

Cậm lâm sàng

Những trường hợp lâm sàng không điển hình cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng để biết được tình trạng sùi mào gà:

– Mô bệnh học: Hình ảnh mô bệnh học bệnh sùi mào gà bao gồm tăng sừng (hyperkeratosis), tăng gai (acanthosis) và có u nhú (papillomatosis).
– Xét nghiệm PCR để có thể xác định loại HPV gây bệnh. Đây là phương pháp thực hiện có độ nhạy và độ chính xác cao (98-100%). Tuy nhiên, phương pháp này cùng còn giới hạn trong phòng thí nghiệm, và chưa phải cơ sở chữa sùi mào gà nào cũng có điều kiện để làm xét nghiệm này.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội về nguyên nhân bệnh sùi mào gà, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 043 734 9999 hoặc truy cập vào website chuabenhxahoi.info để được tư vấn online miễn phí về bệnh sùi mào gà và cách vấn đề liên quan.

Tư vấn trực tuyến