Mắc bệnh sùi mào gà cần kiểm tra hạng mục nào?

Cập nhật: 14/01/2014 22:00

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần phải đặc biệt chú ý tới phương án phòng bệnh lây truyền qua đường truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Chỉ cần một chút sơ ý là chúng ta dễ dàng bị lây nhiễm bệnh, cũng như các bệnh lây truyền khác, bệnh sùi mào gà gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Muốn bệnh hỗ trợ điều trị hiệu quả, chúng ta cần phải chú ý các hạng mục kiểm tra, vì bệnh sùi mào gà là một căn bệnh khó hỗ trợ điều trị.

Mắc bệnh sùi mào gà cần kiểm tra hạng mục nào?

Hôm nay chúng ta hãy cùng nghe các bác sĩ phân tích về những hạng mục cần tiến hành khi chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà.

Kiểm tra bằng Axit axetic

Dùng dung dịch Axit axetic  nồng độ 3-5% bôi lên vùng nghi sùi mào gà từ 2-5 phút, riêng đối với những mụn sùi mào gà mọc quanh hậu môn thì thời gian chấm thuốc cần để 15 phút. Những nốt mụn sùi mào gà sau khi được bôi thuốc có biểu hiên chuyển sang màu trắng, những tế báo bị nhiễm virus HPV- virus sùi mào gà thường mẫn cảm với Axit axetic và cho màu khác với những tế bào không nhiễm bệnh, chỉ cần bôi Axit axetic thì sau một vài lần các tế bào này sẽ rụng đi.

Bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cần kiểm tra hạng mục nào?Các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sùi mào gà

Do sự mẫn cảm của virus sùi mào gà với Axit axetic là rất cao, nên đây được coi là một phương pháp để chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua quan sát sự thay đổi của những nốt mụn sùi sau khi được chấm dung dịch Axit axetic.  Nhưng nhược điểm của phương pháp này đó chính là những vùng có đám mụn sùi mào gà quá lớn hoặc vết thương hở thì có thể cho kết quả không đúng.

Kiểm tra hệ miễn dịch

Thông qua xét nghiệm PAP để tìm virus sùi mào gà. Nếu như các mẫu bệnh phẩm cho thấy sự có mặt của virus sùi mào gà chứng tỏ kết quả dương tính, nếu biểu hiện của virus thông qua quan sát bằng kính hiển vi đồng thời thấy những nốt mụn trên bề mặt da có biểu hiện viêm đỏ thì kết quả cho thấy phản ứng dương tính yếu.

Bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà cần kiểm tra hạng mục nào?Xét nghiệm và hỗ trợ điều trị để loại bỏ sùi mào gà

Kiểm tra tổ chức tế bào

Lấy trực tiếp tế bào của đám mụn sùi để đem xét nghiệm tìm virus sùi mào gà. Đây là phương pháp cho kết quả chính xác và nhanh nhất.

Ngoài những mục kiểm tra trên, chúng ta còn có các hạng mục kiểm tra khác như xét nghiệm máu, kiểm tra lâm sàng nhằm đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất, tránh nhầm lẫn với bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tư vấn trực tuyến