Tìm hiểu khái niệm về bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Cập nhật: 02/01/2015 9:17

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục. Đây là một trong những bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm cao, phổ biến qua đường tình dục và có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào (kể cả nam và nữ) nếu như có hành động quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với dịch tiết có chứa virus HSV.

Để rõ hơn về căn bệnh xã hội này cùng bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tìm hiểu chi tiết về bệnh mụn rộp sinh dục này nhé

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh là virus Herpes simplex. Virus này có thể lây truyền qua nhiều con đường như: qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc thông qua những tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, bị chạm phải dịch tiết chứa mầm bệnh, hoặc sử dụng chung các vật trung gian như quần áo lót, khăn tắm, bồn cầu… có chứa vi rút HSV.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Cần lưu ý về mụn sinh dục ở phụ nữ mang thai

Người mẹ trong quá trình mang thai mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi sinh thường trẻ sẽ bị lây nhiễm khi đi qua âm đạo của người mẹ.

Triệu chứng của mụn rộp sinh dục

Khi xâm nhập vào cơ thể, sau khoảng từ 2 – 7 ngày bệnh có những biểu hiện ban đầu của bệnh, chi tiết cụ thể là:

– Đau và ngứa cảm giác khó chịu tại vùng da ở cơ quan sinh sinh dục.

– Xuất hiện những mụn nước, bọng nước ở cơ quan sinh dục, biểu hiện những mụn nước này thường sưng đỏ, sẽ thấy ở giữa có màu trắng của mủ. Qua một vài ngày cộng thêm những va chạm, các mụn mủ này bị vỡ ra tạo thành các vết loét rỉ dịch hoặc chảy máu vô cùng đau đớn.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn sinh dục chủ yếu xuất hiện ở sinh dục

Mụn rộp sinh dục ở nữ, mụn nước và vết loét có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, bẹn, mông, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung.

Mụn rộp sinh dục nam, vết loét có thể ở bộ phận sinh sản như: bìu, dương vật, hay có thể cũng bị lây lan ở mông, đùi, hậu môn, niệu đạo…

Ngoài ra mụn rộp còn có thể bị cả ở mắt, khoang miệng, lưng…. Không chỉ là những mụn nước mọc khu trú ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn những bệnh nhân nhiễm mụn rộp sinh dục có thể có biểu hiện sưng hạch bẹn, đau rát hoặc ngứa tại vùng mụn nước mọc. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt do những phản ứng của cơ thể với vi rút gây bệnh.

Những giai đoạn phát triển của bệnh rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh khoảng 6 ngày sau khi tiếp xúc có thể thấy những tổn thương xuất hiện, sau 1 – 2 tuần những tổn thương này có thể tự lành điều này khiến cho nhiều người chủ quan bỏ qua. Họ không hề biết rằng, những mụn nước này có thể tự biến mất nhưng rất dễ tái phát, có thể sau 4 – 6 tháng.

Điều trị mụn rộp sinh dục

– Điều trị ban đầu: trong quá trình hỗ trợ điều trị ban đầu, người bệnh cần tiến hành dùng thuốc kháng virus kịp thời ở giai đoạn đầu của bệnh, với hiệu quả giúp tránh tình trạng bệnh tái phát. Nếu bề mặt vùng tổn thương không khỏi có hiệu quả thì tốt nhất nên tiếp tục dùng thuốc để giúp cho vùng tổn thương đó hồi phục hiệu quả.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Tới cơ sở y tế chuyên khoa bác sĩ sẽ tư vấn cách hỗ trợ điều trị phù hợp

– Điều trị bằng phương pháp ức chế: đối với tính tái phát bệnh, việc hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ức chế cũng là một trong những sự lựa chọn tốt. Nếu sau khi tái phát, người bệnh có triệu chứng tương đối nghiêm trọng thì hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ức chế chính là một liệu pháp cần thiết. Những bệnh nhân này cần phải xem xét tiến hành dùng thuốc kháng sinh hỗ trợ chữa bệnh trong thời gian dài đến khi nào các triệu chứng giảm. Điều trị bao gồm uống thuốc theo toa thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).

– Điều trị mang tính liên tục: Điều trị mang tính liên tục cũng là phương pháp chữa mụn rộp sinh dục cần được để ý. Thông thường, quá trình mắc bệnh tương đối dài, do đó quá trình hỗ trợ điều trị cũng tương đương như vậy, hiệu quả sau hỗ trợ điều trị cũng không có hiệu quả ổn định, người bệnh cần uống một số loại thuốc để kiểm soát hiệu quả tình trạng tái phát bệnh.

Biến chứng của mụn rộp sinh dục

Bệnh nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hại cho sức khỏe của người bệnh như là:

– Gây nên viêm loét, đau đớn kéo dài và tái phát liên tục

– Khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt

– Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ như: tổn thương não, mù mắt và nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong cho trẻ

Phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục

Mọi người có hiệu quả có thể chủ động phòng tránh bệnh lý này bằng cách nghiêm túc thực hiện những việc sau:

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình

– Sử dụng biện pháp phòng ngừa khi quan hệ là bao cao

– Nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục

Hi vọng với những thông tin về bệnh mụn rộp sinh dục sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn cũng như có phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh thích hợp, hạn chế biến chứng và nguy hại về sau. Nếu bạn đang có triệu chứng của mụn rộp sinh dục, cần được tư vấn về phương pháp hỗ trợ điều trị, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Tư vấn trực tuyến