Cách phân biệt bệnh viêm niệu đạo và bệnh lậu

Cập nhật: 30/11/2015 17:13

Bệnh lậu và viêm niệu đạo có thể liên quan đến nhau, nhưng cũng có thể là hai căn bệnh khác nhau. Bệnh lậu có thể gây ra viêm niệu đạo, nhưng viêm niệu đạo lại không thể gây ra bệnh lậu. Chính bởi điều này, khiến nhiều người mơ hồ, nhầm lẫn hai bệnh với nhau. Do đó, chúng ta cần phải nắm rõ những kiến thức sau đây để phân biệt và nhận biết bệnh một cách chính xác nhất.

Bệnh lậu và biến chứng của lậu gây ra viêm niệu đạo

Lậu là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục do song cầu lậu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và gây biến chứng viêm nhiễm cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ giới.

Bệnh lậu và viêm niệu đạo 1

Hình ảnh bệnh lậu gây ra ra viêm niệu đạo (ở nam giới)

Triệu chứng bệnh lậu: Sau khi quan hệ khoảng từ 3 – 5 ngày, niệu đạo sẽ có biểu hiện ngứa ở lỗ sáo (nam giới), ngứa niệu đạo, âm đạo (ở nữ giới), đi tiểu thấy nóng rát, lỗ sao sưng và tấy đỏ, niêm mạc niệu đạo tiết dịch nhầy có màu vàng hoặc xanh (trường hợp có cả máu). Càng về sau, các hiện tượng này càng rõ ràng. Đây cũng là nguyên nhân vì sao hầu hết các trường hợp người bị bệnh lậu đều bị viêm niệu đạo.

Khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính, niệu đạo càng bị viêm nhiễm nặng hơn. Khi đó sẽ có biểu hiện, tiểu rắt, nước tiểu có lẫn với mù, đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn. Ở nam giới, dịch nhầy chảy ra giống như nhựa chuối ở đầu niệu đạo. Khi thực hiện xét nghiệm sẽ thấy song cầu lậu khuẩn gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Bệnh viêm niệu đạo không do lậu

Không phải trường hợp nào viêm niệu đạo cũng là do bệnh lậu. Viêm niệu đạo thông thường sẽ được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Bệnh này do các loại vi khuẩn như Chlamydia Trachomatis, Ureaplasma Urealyticun và một số tác nhân khác như: Trùng roi, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus… gây ra.

Biểu hiện của bệnh viêm âm đạo: Sau khi nhiễm bệnh từ 10 20 ngày. Người bệnh sẽ có hiện tượng ngứa rát vùng niệu đạo, đau buốt khi đi tiểu, khi bệnh đã trở nặng thì sẽ xuất hiện mủ. Ở một số trường hợp bệnh nhân viêm niệu đạo không có biểu hiện lâm sàng, đến khi bệnh phát triển nặng mới biết.

Bệnh lậu và viêm niệu đạo 2

Hình ảnh viêm niệu đạo do khuẩn E.Coli (nữ giới)

Viêm niệu đạo không do lậu hỗ trợ điều trị sẽ dễ hơn so với bệnh lậu, đặc biệt trong trường hợp bệnh lâu phát triển sang giai đoạn mãn tính sẽ rất nguy hiểm. Thông thường cả hai bệnh lậu và viêm niệu đạo đều lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng bệnh sẽ lậu lây nhiễm nhanh và cao hơn rất nhiều so với viêm niệu đạo.

Tuy nhiên, mọi người cần phải biết rằng, dù là bệnh lâu hay viêm niệu đạo. Nếu để lâu không hỗ trợ điều trị kịp thời đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Do vậy, có những triệu chứng hay biểu hiện tương tự như trên, mọi người cần phải đi thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay.

=> Nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì? Hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua hệ thống tư vấn online cùng các chuyên gia hoặc gọi đến hotline 043.734.9999. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn, giải đáp mọi thông tin cụ thể.

Tư vấn trực tuyến