Bệnh lậu và căn nguyên gây ra bệnh lậu

Cập nhật: 24/02/2014 10:19

Cùng bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội tìm hiểu về bệnh lậu và căn nguyên gây ra của bệnh. Bệnh lậu là một trong năm bệnh hoa liễu cổ điển, bệnh lây truyền qua đường tình dục, cấp tính hay mạn tính, do song cầu trùng gây nên, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae.

Bệnh lậu và căn nguyên gây ra  bệnh lậu

bệnh lậu và căn nguyên

Bệnh lậu do song cầu Gram (-)  Neisseria gonorhoeae gây nên

Bệnh do song cầu Gram (-)  Neisseria gonorhoeae gây nên. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục- miệng. Mẹ mắc bệnh  lậu nếu không được hỗ trợ điều trị có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh khi đẻ gây viêm kết mạc mắt.

– Biểu hiện bệnh ở nam thường là viêm niệu đạo cấp tính, ở nữ là viêm cổ tử cung, có thể có hoặc không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Các bộ phận khác cũng có  thể bị nhiễm bệnh như hậu môn-  trực  tràng, họng, mắt…Nhiễm khuẩn huyết do lậu cầu cũng có thể xảy ra và thường phối hợp với viêm khớp, tổn thương da. Mặc dù đã có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu nhưng nếu không được phát hiện kịp thời hoặc hỗ trợ điều trị không đúng phác đồ bệnh có thể gây các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, chửa ngoài tử cung…

– Những năm gần đây bệnh lậu có xu hướng tăng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hằng năm trên toàn thế giới có khoảng 62 triệu bệnh nhân lậu/390 triệu bệnh nhân LTQĐTD. Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng trên 50.000 -100.000 trường hợp bị lậu.

– Bệnh có thể phối hợp với một số tác nhân gây viêm niệu đạo khác, trong đó  thường gặp nhất  là Chlamydia trachomatis và các  tác nhân khác như  trùng roi, ureaplasma, mycoplasma.

benh-lau-va-can-nguyen-cua-benh-lauSong cầu khuẩn lậu có hình như hạt cà phê

Song cầu khuẩn lậu được Neisser tìm ra năm 1879, tên khoa học Neisseria gonorrhoae. Song cầu khuẩn lậu có đặc điểm:

– Hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp.

– Bắt màu Gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân.

– Dài khoảng 1,6 , rộng 0,8 , khoảng cách giữa hai vi khuẩn 0,1.

– Nuôi cấy  trên môi  trường  thạch máu hoặc nước báng phát  triển nhanh. Hiện nay thường nuôi cấy trên môi trường Thayer-Martin và làm kháng sinh đồ.

– Sức đề kháng yếu: ra khỏi cơ thể chỉ tồn tại một vài giờ.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến