Những điều bạn nên biết về bệnh lậu ở nam giới

Cập nhật: 24/08/2014 13:48

Nam giới là đối tượng có các mối quan hệ rộng và đời sống tình dục cũng phóng khoáng hơn. Tình dục buông thả, quan hệ với nhiều đối tượng không sạch… là những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu đối với nam giới. Hiện nay tỉ lệ nam giới mắc bệnh lậu ngày càng gia tăng và đang trở thành vấn nạn của xã hội, đe dọa đến sức khỏe bản thân người bệnh cũng như những người xung quanh. Vậy Bệnh lậu ở nam giới là do đâu? Triệu chứng bệnh lậu là gì?… Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội sẽ cung cấp cho nam giới biết một số thông tin về bệnh lậu như sau:

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới

– Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lậu ở nam giới là do quan hệ tình dục bừa bãi, virút gây bệnh sẽ lây nhiễm trực tiếp qua con đường này và chỉ sau từ 3-5 ngày sẽ phát bệnh.

– Những người có khả năng miễn dịch kém thì khi tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người bệnh có chứa các dịch tiết từ vết thương bệnh lậu thì cũng dễ dàng mắc bệnh.

– Lậu cầu khuẩn có thể xâm nhập lên niêm mạc da hoặc các vết thương nhỏ, vì vậy nếu nam giới tiếp xúc với mầm bệnh thì cần chú ý đề phòng.

Chẩn đoán bệnh lậu cho nam giới

– Chẩn đoán lâm sàng : Khi nam giới có các biểu hiện bệnh lậu thì có thể thực hiện việc chẩn đoán lâm sàng thông qua tiền sử (đã từng mắc bệnh hay chưa, hoàn cảnh và thời gian mắc bệnh…), thăm khám lâm sàng ( hội chứng viêm niệu đạo cấp, mạn và tiết dịch niệu đạo).

– Xét nghiệm : Bệnh lậu có thể thực hiện việc xét nghiệm trực tiếp (nhuộm bệnh phẩm, soi vi khuẩn lậu bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân) hoặc tiến hành phương pháp nuôi cấy, phân lập.

– Chẩn đoán phân biệt: Bác sĩ cần tiến hành biện pháp phân biệt bệnh lậu với viêm niệu đạo không phải do vi khuẩn lậu (do nấm Candida, ký sinh trùng Trichomonat, tụ cầu, liên cầu) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (giang mai, nhiễm HIV/AIDS, mụn rộp sinh dục…)

Bệnh lậu ở nam giớiNam giới cần đề phòng với bệnh lậu để bảo vệ sức khỏe

Triệu chứng nhận biết bệnh lậu ở nam giới qua các giai đoạn

– Giai đoạn cấp tính: trải qua giai đoạn ủ bệnh, Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới  là ngứa khi tiểu tiện, tiết chất dịch trong ở niệu đạo rồi đục dần và thành mủ vàng hơi trắng hoặc vàng xanh. Miệng sáo đỏ, sưng nề, tiểu nóng rát, tiểu rắt, tiểu buốt, chảy mủ ngày càng nhiều và có thể xuất hiện tiểu ra máu. Ngoài ra người bệnh có thể sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân.

– Giai đoạn mãn tính: Giai đoạn cấp tính không được hỗ trợ điều trị dứt điểm thì các triệu chứng giảm dần nhưng bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính. Lậu cầu khuẩn từ niệu đạo trước sẽ xâm nhập đến các tuyến và niệu đạo sau, các triệu chứng sẽ tạm lắng xuống và khi gặp các điều kiện thuận lợi như lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…các triệu chứng sẽ xuất hiện trở lại.

Tác hại của bệnh lậu đối với nam giới

Nam giới mắc bệnh lậu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời thì có thể gây ra những tác hại nặng nề đối với sức khỏe. Qua thăm khám và hỗ trợ điều trị cho hàng trăm bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa phát hiện ra những biến chứng nặng nề do lậu ở nam giới như: chứng viêm tinh hoàn (là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh), lậu hậu môn – trực tràng (biểu hiện chảy mủ từ hậu môn rất khó phát hiện và hỗ trợ điều trị).

Ngoài ra những phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có thể truyền cho con và gây ra bệnh lậu ở mắt dẫn đến mù mắt.

Nhiều trường hợp lậu cầu khuẩn xâm nhập vào đường máu và qua hệ tuần hoàn có thể lây bệnh đến nhiều cơ quan khác nhau với các triệu chứng thường gặp như sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp.

Phòng ngừa bệnh lậu cho nam giới

– Quan hệ tình dục lành mạnh, không nên quan hệ với những đối tượng có nguy cơ gây bệnh cao như gái mại dâm, quan hệ thủy chung một vợ một chồng.

– Tránh sử dụng chung các loại vật dụng như quần áo, khăn tắm …với những người mắc bệnh lậu.

– Khi có các biểu hiện của bệnh lậu cần khám và hỗ trợ điều trị dứt điểm, chú ý hỗ trợ điều trị cho cả vợ hoặc chồng để ngăn chặn bệnh tái phát sau khi đã hỗ trợ điều trị khỏi bệnh.

=> Khám bệnh lậu ở đâu?

=> Cách hỗ trợ điều trị bệnh lậu hiệu quả?

Hiện nay Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội là cơ sở y tế chuyên thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh lậu cũng như các bệnh xã hội khác bằng những phương pháp đặc hiệu. Nếu nam giới đang mắc phải bệnh lậu và không biết phải làm sao hãy liên hệ ngay đến phòng khám chúng tôi để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hỗ trợ điều trị dứt điểm.

Tư vấn trực tuyến