Bệnh lậu ở nam giới và nữ giới có những phương pháp xét nghiệm nào

Cập nhật: 16/03/2018 10:07

Việc phát hiện bệnh lậu kịp thời rất quan trọng, sẽ rút ngắn được khoảng thời gian điều trị, tiết kiệm được chi phí và quá trình điều trị bệnh cũng sẽ thuận lợi hơn. Vậy khi nào cần phải đi xét nghiệm bệnh lậu và nên khám xét nghiệm bệnh lậu theo phương pháp nào để đem lại hiệu quả nhất?

Sau khi bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ ủ bệnh từ 2 đến 8 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà bệnh lậu có thể được biểu hiện sớm hay muộn. Sau khoảng thời gian ủ bệnh đó sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh lậu đầu tiên.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới: Ở nam giới khi này sẽ xuất hiện những dấu hiệu như bị đi tiểu buốt, tiểu rắt, niệu đạo bị chảy mủ, đặc biệt là vào mỗi buổi sang khi thức dậy đi tiểu sẽ thấy xuất hiện mủ chảy theo nước tiểu hoặc có thể là sau cùng bãi nước tiểu, dịch mủ này sẽ ngày càng nhiều hơn nếu bệnh không được chữa trị. Bộ phận sinh dục bị viêm sưng tấy đỏ, dịch mủ chảy ra có mùi khó chịu, đôi khi đi tiểu còn bị ra máu, luôn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, làm giảm ham muốn , xuất tinh bị ra máu, luôn có cảm giác đau mỗi khi xuất tinh.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới: Ở nữ giới có những biểu hiện bệnh như âm đạo tiết ra nhiều dịch bất thường, bị đau vùng bụng dưới, khi đi tiểu bị tiểu buốt, tiểu rắt, Luôn có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu rất nhiều lần nhưng lượng nước tiểu vào mỗi lần lại rất ít. Âm hộ, âm đạo bị sưng đỏ, luôn khó chịu và mệt mỏi, khi quan hệ tình dục cảm thấy không hứng thú và bị đau.

Những triệu chứng bệnh lậu trên khi chúng ta thấy xuất hiện trên cơ thể thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh, kịp thời điều trị, có phương pháp chữa bệnh đúng hướng để bệnh không bị chuyển biến xấu.

Một số phương pháp khám bệnh lậu hiện nay

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: Phương pháp này cần phải lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh đem đi xét nghiệm, soi lấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này tương đối chính xác, tỷ lệ chính xác lên đến 90% đối với những người mắc bệnh lậu thông thường.

Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy: Đây là phương pháp được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng vào thời gian trước đây, phương pháp này lấy lậu cầu nuôi cấy để chuẩn đoán bệnh, tuy nhiên phương pháp này sẽ không được chính xác đối với những đối tượng có những dấu hiệu không rõ ràng hoặc không có dấu hiệu nào.

Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Khi đã có kết quả nuôi cấy là dương tính thì bắt đầu thử nghiệm với thuốc xem có những phản ứng gì hoặc sử dụng phương  pháp Agar pha loãng để xác định được nồng độ kháng khuẩn.

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên: Phương pháp này bao gồm việc thử nghiệm miễn dịch enzyme và thực hiện xét nghiệm, trực tiếp xét nghiệm Fluorescence bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn nhằm thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

Phương pháp nhuộm gram: Nhuộm gram thực hiện trên mẫu dịch lấy từ cổ tử cung và dương vật của người bệnh để xác định được sự tồn tại của vi khuẩn lậu. Phương pháp này sẽ cho ra kết quả nhanh nhưng hiệu quả không đem lại kết quả cao cho lắm

Bên trên là một sống phương pháp xét nghiệm để phát hiện bệnh lậu do phòng khám chữa bệnh xã hội chia sẻ. Còn có rất nhiều phương pháp xét nghiệm khác. Nếu chúng ta gặp vấn đề gì hay băn khoăn về vấn đề gì về bệnh lậu cũng như những loại bệnh xã hội khác thì có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 02437349999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

Tư vấn trực tuyến