Bệnh lậu mãn tính nhận biết và điều trị ra sao?

Cập nhật: 28/02/2014 16:49

Chào các bác sĩ, rất mong các bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi những vấn đề xung quanh căn bệnh lậu. Theo như tôi được biết, bệnh lậu được phân làm hai loại lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Nếu như mắc bệnh lậu cấp tính mà không được hỗ trợ điều trị thời mới phát triển thành bệnh lậu mãn tính. Nhưng trước khi đi khám sức khỏe định kỳ thì tôi không có bất cứ biều hiện gì của bệnh lậu. Nhưng kết quả xét nghiệm lại cho thấy tôi dương tính với vi khuẩn lậu, các bác sĩ sau khi kiểm tra cũng cho tôi biết, tôi bị mắc bệnh lậu mãn tính. Xin hỏi bác sĩ, tại sao tôi lại không thấy những triệu chứng của căn bệnh này?  Hoài An (Hà Nội).

Benh lau man tinh

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới khó phát hiện hơn nam

Trả lời bệnh lậu mãn tính?

Chào bạn Hoài An, chúng tôi dễ hiểu lý do vì sao mà bạn cảm thấy khó hiểu khi mình bị mắc bệnh lậu mãn tính nhưng không có biểu hiện gì. Vì những triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường khó phát hiện hơn nam giới, nhất là những biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Do vậy khi bị nhiễm bệnh và trong thời kỳ lậu cấp tính nếu như không chú ý thì bạn dễ dàng bỏ qua những triệu chứng của bệnh như: tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp,.. Chúng ta chỉ có thể chẩn đoán bệnh khi khám lâm sàng thấy hiện tượng viêm niệu đạo, cổ tử cung bị tấy đỏ, viêm âm hộ, âm đạo và kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn lậu.

benh-lau-man-tinh

Thực hiện xét nghiệm để tìm vi khuẩn lậu

Khi ở giai đoạn cấp tính mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đa phần những bệnh nhân nữ mắc bệnh lậu mãn tính thường có biểu hiện khí hư màu vàng. Nguyên nhân lây bệnh ở nữ chính là có quan hệ tình dục với những nam giới mắc bệnh lậu. Để chẩn đoán bệnh lậu mãn tính, các bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm vi khuẩn lậu.

Bạn cũng cần lưu ý một điều: Bệnh lậu mãn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung. Một số trường hợp còn bị viêm bàng quang. Do vậy, khi đã phát hiện bản thân mắc bệnh lậu mãn tính, bạn cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ, cũng như tuân thủ phương pháp hỗ trợ điều trị để tránh những biến chứng do bệnh lâu gây ra cho sức khỏe của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Thân ái!

Tư vấn trực tuyến