Bệnh lậu lây qua những con đường nào bạn đã biết?

Cập nhật: 06/05/2014 23:25

Bệnh lậu là bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục với nguồn lây bệnh. Việc chữa trị bệnh lậu hoàn toàn không khó nếu như được phát hiện sớm. Bệnh lậu do  loại vi khuẩn hình cầu, ghép từng đôi một gọi là song cầu khuẩn lậu gây ra, mức độ lây lan cao và qua nhiều con đường khác nhau. Vậy bệnh lậu lây qua những con đường nào bạn đã biết?

Bệnh lậu lây qua những con đường nào bạn đã biết?

Dưới đây là những con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu:

Lây qua quan hệ tình dục

Đây được xem là con đường lây lan chính của bệnh lậu, chiếm trên 95% các trường hợp bị bệnh lậu. Do niêm mạc da của bộ phận sinh dục mỏng, chứa nhiều mạch máu, khi quan hệ tình dục sẽ bị xung huyết quá độ, sự cọ sát sẽ gây ra tổn thương nhỏ, làm cho vi khuẩn xâm nhập.

benh-lau-lay-qua-nhung-con-duong-nao

Tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm hàng đầu

Lậu lây từ mẹ sang con

Người phụ nữ khi mang thai mắc bệnh lậu thì đến khi thai nhi sinh qua đường sinh sản sẽ bị lây nhiễm bệnh lậu từ người mẹ.  Bệnh lậu gây ra các biến chứng xấu như mù mắt ở trẻ…

Lậu cầu có thể lây qua đường máu

Những người mắc bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh chưa có những biểu hiện ra ngoài nếu thực hiện việc truyền máu cho người khác sẽ gây ra bệnh lậu cho người được nhận máu.  Vì vậy cần hết sức đề phòng cũng như kiểm tra máu thật kỹ khi cho người khác máu của mình.

Lậu lây lan qua nhau thai

benh-lau-lay-qua-nhung-con-duong-nao1

Lây cho thai nhi thông qua nhau thai

Những phụ nữ trước hoặc trong khi mang thai nếu mắc bệnh lậu mà không biết hoặc không thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời sẽ lây nhiễm vi khuẩn lậu cho thai nhi thông qua nhau thai.

Lây nhiễm qua con đường gián tiếp

Những người khỏe mạnh nếu sử dụng đồ dùng của người mắc bệnh trong khi thân thể hoặc tay của mình có các vết trầy xước thì có thể bị vi khuẩn lậu xâm nhập từ những vật dụng chứa vi khuẩn đó.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến