Bạn có biết bệnh lậu lây lan qua những con đường nào?

Cập nhật: 15/04/2014 4:48

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng, do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên. Bệnh lậu có khả năng lây nhiễm rất lớn và con đường lây nhiễm chính vẫn là do sinh hoạt tình dục không an toàn. Đối với bệnh lậu cần phải nắm rõ những con đường lây lan để kịp thời phòng ngừa và khi bị bệnh thì nên hỗ trợ điều trị sớm để phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.  Dưới đây là những con đường lây lan của bệnh lậu:

Bạn có biết bệnh lậu lây lan qua những con đường nào?

Lây qua con đường quan hệ tình dục

Sad Asian couple sitting cross-legged on bed

Tình dục không an toàn gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu có thể lây lan dưới bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào kể cả quan hệ bằng miệng. Hiện nay theo thống kê có đến 95% trường hợp mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục.

Tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng người bệnh

Khi bạn tiếp xúc hoặc sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như quần áo, chăn đệm, khăn tám, nhà vệ sinh đều làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lậu. Đặc biệt đối với những người xuất hiện các vết xước trên cơ thể thì khi tiếp xúc với những vật dụng trên của người bệnh thì khả năng mắc bệnh rất cao.

Tiếp xúc gián tiếp qua dụng cụ khám bệnh

Nếu các thiết bị y tế có đinh mủ lậu chưa được tiệt trùng kỹ mà đưa vào sử dụng cho người khỏe mạnh thì cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu. Tuy nhiên trường hợp này rất ít khi gặp.

Lây nhiễm qua việc truyền máu

con-duong-lay-nhiem-lau1

Truyền máu của người mắc bệnh cũng gây nên bệnh lậu

Nếu người bị bệnh lậu đang trong giai đoạn ủ bệnh thì có hiệu quả không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào. Nếu người được truyền máu từ nguồn máu bị bệnh lậu thì sẽ bị lây nhiễm.

Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh lậu mà không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời hoặc chữa trị không có hiệu quả thì sẽ truyền nhiễm mầm mống bệnh lâu cho con của mình thông qua đường máu.

Trẻ nhiễm bệnh lậu qua đường sản

Khi người mẹ chuẩn bị sinh mà mắc bệnh lậu, trong khi thai nhi vẫn chưa bị lây nhiễm nếu vẫn áp dụng phương pháp sinh đẻ bình thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình (âm đạo) thì đứa trẻ sẽ bị mắc bệnh lậu từ người mẹ. Lây nhiễm trong trường hợp này có thể gây mù đối với trẻ.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến