Tìm hiểu về bệnh lậu là gì?

Cập nhật: 14/01/2015 11:10

Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu là bệnh do một loại song cầu khuẩn lậu có tên Neisseria gonorrheae hình thành lên. Đây là một trong những loại bệnh được xếp vào hạng mục bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Khi chúng ta đã bị bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm khác như: viêm tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm buồng chứng… Bệnh chuyển biến rất nhanh, nếu để bệnh ngày một nặng thì có thể sẽ gây vô sinh ở cả nam và nữ. Do đó chúng ta cần phải có một sự hiểu biết nhất định về loại bệnh này.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu được hình thành nên bởi những nguyên nhân nào?

Bệnh lậu được hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên những nguyên nhân chính gây nên bệnh lậu mà chúng ta cần phải chú ý:

– Khi chúng ta quan hệ với người bị mắc bệnh lậu thì sẽ bị bệnh xâm nhập vào cơ thể và phát triển. Đây là con đường nhanh nhất để bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể chúng ta và bệnh cũng có thể lây truyền khi chúng ta quan hệ tình dục bằng miệng. Do đó, chúng ta nên chú ý hơn đến vấn đề bảo vệ mình khỏi những tác nhân có hại này.

– Do truyền máu mà không tìm hiểu rõ nguồn gốc: Nếu nhận máu từ một người bị mắc bệnh lậu thì chúng ta cũng sẽ bị mắc phải bệnh khi máu của người bệnh đưa vào cơ thể của chúng ta. Do đó khi nhận hay cho máu chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ để đảm bảo rằng đối phương không bị mắc bệnh lậu cũng như những loại bệnh truyền nhiễm nào khác.

– Do lây truyền từ mẹ sang con: Khi mang thai người phụ nữ mà bị mắc bệnh lậu thì bệnh lậu cũng sẽ lây truyền sang đứa trẻ. Đứa trẻ sinh ra có thể sẽ bị khuyết tật, sức đề kháng yếu… Nếu người mẹ không điều trị đúng cách, để bệnh chuyển biến ngày một nặng hơn thì có thể thai nhu sẽ bị chết lưu, sinh non và có thể dẫn đến sảy thai.

– Do các vết trầy xước: Bệnh lậu cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết trầy xước trên cá bộ phận cơ thể. Nếu vô tình để những vết trầy xước đó tiếp xúc với những vật dụng và máu của người bị mắc bệnh lậu thì chúng ta cũng sẽ bị bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể.

– Sức đề kháng yếu cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh: những người có hệ miễn dịch và sức khỏe kém thì rất dẽ bị bệnh lậu xâm nhập vào cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Khi cơ thể bị mắc phải bệnh lậu thì dấu hiệu ban đầu là những vết loét ở bộ phận sinh dục. Người bệnh mỗi khi đi tiểu sẽ cảm thấy khó khăn, bị tiểu buốt, tiểu rắt, cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, khi ấn vào liệu đạo sẽ thấy có mủ chảy ra.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh xâm nhập vào cơ thể nữ giới từ 2 đến 9 ngày sẽ có những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh lậu ở nữ giới thường rất khó có thể nhận biết bởi nó không có những biểu hiện rõ ràng, những triệu chứng biểu hiện rõ chỉ khi bệnh đã nặng.

– Triệu chứng ở giai đoạn cấp tính ở nữ giới: Biểu hiện ban đầu ở giai đoạn này là khi đi tiểu nữ giới sẽ có cảm giác đau buốt, đi tiểu rắt, luôn có cảm giác buồn tiểu. Xuất hiện những dịch mủ màu xanh hoặc màu nâu ở cổ tử cung và kèm theo mùi khó chịu. Khi đi tiểu, nước tiểu có thể lẫn máu chuyển thành màu nâu đỏ hoặc màu hồng. Luôn có cảm giác đau nhức bụng dưới và thấy mệt mỏi.

– Triệu chứng ở giai đoạn mãn tính ở nữ giới: Ở giai đoạn này nữ giới sẽ bị viêm vùng chậu, viêm ống dẫn chứng, viêm cổ tử cung và có thể là bị vô sinh. Khi bị bệnh lậu ở mắt thì có thể dẫn đến thị lực bị kém đi và có thể dẫn đến mù lòa. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì nữ giới sẽ cảm thấy đau nhức vùng xương chậu, vùng sống lưng, phần bụng dưới khi này sẽ bị đau hơn, người bị mắc bệnh sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi không thể tập chung hoạt động được. Khi này bệnh nhân sẽ xuất hiện những vết loét ở khoang miệng, bộ phận sinh dục sẽ bị chảy mủ và có mùi hôi rất khó chịu.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Bệnh lậu ở nam giới sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn ở nữ giới. Vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể nam giới từ 3 đến 5 ngày thì sẽ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh: Khi này nam giới sẽ cảm thấy bị ngứa ở bao quy đầu và bị tấy đỏ và có cảm giác đau đớn xung quanh vùng dương vật. Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể nam giới sẽ cảm thấy xuất hiện những chất nhày như nhựa chuối chảy ra ở liệu đạo vào mỗi buổi sang khi thức dậy đi tiểu. Khi này bệnh sẽ ngày một chuyển biến nặng hơn dẫn đến người bệnh luôn có cả giác mệt mỏi, trong trạng thái hoảng hốt, bị nổi hạch ở bẹn, có thể sẽ bị sốt. Khi giao hợp nam giới sẽ có cảm giác đau rát, làm giảm ham muốn tình dục. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây nên những bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn… và có thể dẫn đến vô sinh.

Bên trên là những chia sẻ của các chuyên gia y tế phòng khám đa khoa Thiên Hòa về những điều cần lưu ý đối với loại bệnh lậu. Nếu còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 024 6673 9999 hoặc cũng có thể đến trực tiếp phòng khám số 73 Trần Duy Hưng để được tư vấn miễn phí và rõ ràng hơn.

Tư vấn trực tuyến