Bệnh lậu và những điều cần biết về bệnh lậu

Cập nhật: 25/10/2015 17:32

Lậu lây nhiễm một cách nhanh chóng, chỉ cần duy nhất một lần quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, khả năng lây nhiễm lên đến hơn 80%. Đồng thời, bệnh lây nhiễm khá rộng theo nhiều đường khác nhau. Đây là căn bệnh gây ra nỗi ám ảnh, lo ngại của cả cộng đồng. Do vậy, hiểu rõ Bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu sẽ giúp mọi người sớm nhận biết, phòng tránh và hỗ trợ điều trị kịp thời khi có bệnh xảy ra.

Bạn đã hiểu bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu ra sao? Theo các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội cho biết: Lậu là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục, có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae – ta hay gọi là song cầu lậu khuẩn. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người.

Một khi đã bị lây nhiễm bệnh gây ảnh hưởng nguy hại khôn lường đến sức khỏe của người bệnh và lây lan sang những người xung quanh khi không may tiếp xúc phải. Do vậy, bệnh là mối lo ngại của cả cộng đồng, xã hội.

Bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu 1Hình ảnh vi khuẩn song cầu lậu soi dưới kính hiển vi

Những biểu hiện của bệnh lậu thường thấy

Bệnh lậu được chia thành hai giai đoạn là lậu cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn lại có triệu chứng khác nhau.

Biểu hiện của bệnh lậu cấp tính

– Sau khi ủ bệnh từ 2 – 10 ngày, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện bên ngoài. Đầu tiên, niệu đạo sưng đỏ, ngứa và đau buốt, tiếp theo là thấy chất dịch chảy ra từ niệu đạo. Một số trường hợp xuất hiện tình trạng dương vật bị sưng, đi tiểu cảm thấy rất khó khăn.

– Hiện tượng sưng đỏ sẽ lây lan sang dương vật và bộ phận niệu đạo, dịch niệu đạo cũng tiết ra nhiều hơn, tràn cả ra ngoài miệng niệu đạo. Nếu người bệnh dùng tay, ấn gốc niệu đạo sẽ thấy dịch nhầy chảy ra nhiều hơn.

– Niệu đạo có cảm giác đau nhẹ hoặc rất đau, hiện tượng này xuất hiện càng thấy rõ khi người bệnh tiểu tiện. Vì vậy, rất sợ đi tiểu vì sợ đau, buốt.

– Xuất hiện hạch bạch huyết ở hai bẹn. Đồng thời còn bị sưng, ấn vào sẽ thấy đau.

– Bệnh lậu ở nam giới, dương vật bị đau nên cương lên, tinh phóng ra cũng rất đau, thậm chí là xuất tinh ra máu. Nếu không chữa trị kịp thời có thể phát ra một số bệnh viêm cấp tính như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh nang, viêm mào tinh…

– Bệnh lậu ở nữ giới sẽ có cảm giác đau mỏi lưng, đau phần phụ dữ dội, đi tiểu thấy buốt rắt, rất khó chịu… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra viêm phần phụ và các cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ giới.

Bệnh lậu thường gây ra viêm niệu đạo cấp tính sau 1 – 3 tuần, sau đó triệu chứng giảm dần. Khoảng 6 tuần sau triệu chứng bệnh sẽ biến mất, nhưng sẽ không có nghĩa bệnh đã khỏi, trái lại bệnh đang chuyển biến sang một giai đoạn cực kỳ nguy hiểm là giai đoạn mãn tính. Bệnh lậu mãn tính gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh, đồng thời hỗ trợ điều trị cũng sẽ trở nên rất khó khăn.

Bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu 2Biểu hiện của bệnh lậu khi chuyển sang giai đoạn mãn tính

Biểu hiện bệnh lậu mãn tính

– Bệnh lậu chuyển biến sang giai đoạn mãn tính sẽ có những biểu hiện: Vùng thắt lưng, cơ quan sinh dục, tầng sinh môn rất đau, khó chịu, vào ban đêm có hiện tượng di tinh, trong dịch có kèm theo máu.

– Gây ra nhiều biến chứng ở hệ thống tiết niệu sinh dục nam giới như viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm loét niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh…

– Ở nữ giới sẽ có biểu hiện khí hư ra nhiều dạng mủ vàng, kinh nguyệt ra nhiều, cổ tử cung thấy đau, dịch tiết không ngừng kích thích niêm mạc, dễ gây ra mụn cóc sinh dục. Bệnh lậu giai đoạn này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ở cơ quan sinh dục kèm theo viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, viêm màng não…

– Ở cả nam và nữ đều có triệu chứng đi tiểu đau, buốt, tiểu nhiều lần,  nước tiểu nóng rát, thường về cuối sẽ có tiểu máu, mặc dù nước tiểu không đục, nhưng bên trong có kết tinh giống như sợi bông.

Xét nghiệm để nhận biết chính xác bệnh lậu

Ở trên đã giải thích rõ bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu ra sao, căn cứ vào những điều đó, có thể một phần kết luận được khả năng mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, để biết chính xác và cụ thể hơn người bệnh cần phải làm một số phương pháp xét nghiệm như nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn lậu bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân, phương pháp nuôi cấy, phân lập. 

Bệnh lậu là gì và những biểu hiện của bệnh lậu 3Xét nghiệm để nhận biết, chẩn đoán đúng bệnh lậu

Điều trị bệnh lậu bằng kỹ thuật DHA là phương pháp tối ưu và tốt nhất hiện nay

Kỹ thuật DHA là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh lậu rất hiệu quả và tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện nay. Hiện nay, đang được áp dụng rất hiệu quả tại tại nhiều phòng khám chữa bệnh xã hội hiện nay. DHA kết hợp với phác đồ trị liệu dùng thuốc của bác sĩ theo tùy trường hợp cụ thể sẽ đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao. Với nguyên lý phá vỡ hoạt động và ngăn chặn khả năng phục hồi của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, kỹ thuật DHA giúp tiêu diệt mầm bệnh có hiệu quả, không tái phát sau khi hỗ trợ điều trị. Phương pháp còn giúp giảm triệu chứng đau đớn và không gây ảnh hưởng tới khả năng tình dục, sinh sản của người bệnh.

Lưu ý: Bệnh càng kéo dài càng gây nguy hiểm khôn lường, đặc biệt khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn mãn tính thì khó mà chữa khỏi, thậm chí là phải sống chung suốt đời. Do vậy, khi phát hiện bệnh cần phải đi hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

[Hướng dẫn khám bệnh] nhằm thuận tiện cho quá trình khám bệnh của bệnh nhân, Phòng khám bệnh xã hội đã thiết lập kênh đặt lịch khám Online, bệnh nhân có thể đặt lịch khám với chuyên gia qua mạng, không chỉ miễn phí đặt lịch, mà còn loại bỏ phiền toái xếp hàng chờ đợi lấy số khám, tiết kiệm thời gian khám bệnh. Nếu bạn có câu hỏi gì khác cần được tư vấn, bạn hãy Click tư vấn Online hoặc gọi tới số điện thoại 043.734.9999 để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Tư vấn trực tuyến