Bệnh lậu không điều trị sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Cập nhật: 29/12/2018 8:35

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội gây nên nhiều nỗi ám ảnh đối với người bệnh. Ngoài nỗi đau về thể xác nhiều bệnh nhân còn đối mặt với nỗi đau về tinh thần đó là mất đi khả năng sinh con vĩnh viễn. Cụ thể bệnh lậu gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? Cùng theo dõi để tìm ra lời giải đáp!

Bệnh lậu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Bệnh lậu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Phân loại bệnh lậu:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiên Hòa thì bệnh lậu được phát triển thành 2 giai đoạn chính đó là:

– Bệnh lậu cấp tính: Giai đoạn này bệnh nhân gần như không có triệu chứng rõ rệt. Sau khoảng thời gian ủ bệnh thì bệnh nhân bị viêm niệu đạo cấp tính sẽ có những biểu hiện như: đau dọc theo niệu đạo, tiểu nóng, tiểu rát, tiểu buốt,… nam giới sẽ thấy đầu sáo chảy mủ, mủ đặc hoặc có màu vàng.

– Bệnh lậu mãn tính: Giai đoạn cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính với khả năng điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Trong giai đoạn này vi khuẩn từ niệu đạo trước thâm nhập sâu dần vào bên trong đối với nam. Đối với nữ giới thì biểu hiện có thể là ra nhiều huyết trắng hoặc có biểu hiện của biến chứng tuy nhiên những triệu chứng này là không rõ rệt.

Bệnh lậu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

Bệnh lậu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không? Câu trả lời là có. Đối với cả nam và nữ mắc bệnh đều có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Cụ thể:

* Đối với nam giới:

– Bị viêm tuyến tiền liệt: đây là một trong những ảnh hưởng lớn của bệnh lậu.

– Chít hẹp niệu đạo: Nam giới bị bệnh lậu có thể mắc phải những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, … Tình trạng này kéo dài có thể gây chít hẹp niệu đạo, hẹp ống dẫn tinh thậm chí là tắc nghẽn dẫn đến vô sinh nam.

– Mắc bệnh viêm nhiễm khác như: viêm tinh hoàn cảm giác đau bụng dưới và sờ vào thấy tinh hoàn sưng to kèm theo cảm giác đau dữ dội; viêm quy đầu, viêm bao quy đầu hoặc viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

– Gây vô sinh ở nam: Bệnh lậu có thể gây ảnh hưởng đến viêm tinh hoàn, viêm ống tinh hoàn, … là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

* Đối với nữ giới:

– Gây viêm tiểu khung dẫn đến sự tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài mạn tính ở vùng tiểu khung. Viêm tiểu khung gây xơ hóa hẹp vòi trứng, dẫn đến vô sinh và tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung.

– Lậu mãn tính ở nữ có thể gây vô sinh do viêm nhiễm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

– Phụ nữ mang thai mắc lậu có thể đối mặt với nguy cơ bị sẩy thai, nhiễm khuẩn ối hoặc chuyển dạ sớm. Bệnh lậu từ mẹ có thể lây sang cho trẻ nếu sinh thường. Bên cạnh đó lậu còn có thể gây ảnh hưởng đến các phần khác trên cơ thể như nhiễm khuẩn khớp gối và chứng viêm màng não.

Có thể nói lậu gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm do vậy ngay khi có triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần tiến hành thăm khám sớm để được bác sĩ đưa ra kết luận cũng như phương pháp điều trị nếu phát hiện bệnh.

 

Tư vấn trực tuyến