Tìm hiểu bệnh lậu giang mai là gì?

Cập nhật: 07/07/2015 8:36

Bệnh lậu và giang mai thực chất là hai căn bệnh khác nhau, nhưng nó đều thuộc vào nhóm bệnh xã hội lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Nếu nhiễm một trong hai loại bệnh này đều gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe, sinh sản, đời sống của người bệnh. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu bệnh lậu giang mai là gì? Từ đó, có kiến thức phòng tránh và hỗ trợ điều trị sớm khi có bệnh.

Bệnh lậu giang mai là gì?

Bệnh lậu: là do vi khuẩn song cầu lậu Neisseria gonorrhea gây ra, bệnh lây nhiễm nhanh chóng qua đường tình dục và có thể gặp cả nam và nữ.

Bệnh giang mai: được hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục không an toàn, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai.

Bệnh lậu giang mai là gì

Vi khuẩn giang mai (trái) và vi khuẩn lậu (phải)

Ngoài ra, hai bệnh này còn lây nhiễm trực tiếp, gián tiếp với người bệnh và lây nhiễm từ mẹ sang con. Để hiểu rõ hơn bệnh lậu giang mai là gì? chúng ta cùng đi tìm hiểu các dấu hiệu của hai bệnh này qua chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu giang mai

Dấu hiệu của bệnh lậu

Các dấu hiệu của bệnh lậu ở nam và nữ có nhiều sự khác nhau:

 – Ở nam giới: Thông thường thời gian ủ bệnh từ 2 – 7 ngày. Nam giới sẽ thấy có dấu hiệu là chảy mủ niệu đạo, đặc, sánh, màu vàng nhạt, hoặc trắng vào buổi sáng, tiểu buốt đầu bãi, phù nề bao quy đầu, sưng đau mào tinh hoàn.

 – Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh sẽ lâu hơn khoảng từ 3 – 10 ngày, đa số là không có biểu hiện gì, một số ít trường hợp có dấu hiệu như: khí hư nhiều, đặc, có màu xanh hoặc trắng, mùi hôi, âm đạo đỏ, lổn nhổn nhiều hạt sùi, không đau hoặc đau ít, ở hậu môn chảy mủ… kèm theo chứng tiểu buốt, tiểu rắt.

Dấu hiệu của bệnh lậu

Dấu hiệu bệnh lậu

Các dấu hiệu này sau một thời gian có thể mất đi nên nhiều người nghĩ đã khỏi lại. Nhưng sau một thời gian, bệnh lại tái phát lại, trong thời gian không có dấu hiệu gì bệnh vẫn có khả năng lây lan cao.

Bệnh lậu ở cả nam và nữ nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ gây ra một số biến chứng nguy hại như: vô sinh, chửa ngoài tử cung, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS….

Dấu hiệu của bệnh giang mai

Bệnh giang mai được chia làm 4 giai đoạn mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau:

– Giai đoạn 1: Người bệnh bắt đầu có vết trợt đỏ, nông, bằng phẳng, có thể là hình tròn hoặc hình bầu dục, không đau, không ngứa… còn được gọi là săng mai. Bệnh thường tập trung nhiều ở bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ, chân tay, lưng…

– Giai đoạn 2: Bắt đầu nổi hạch gây đau và sốt, xuất hiện nốt ban hồng như cánh đào, cơ thể mệt mỏi, kém ăn. Sau 3-6 tuần sẽ tự biến mất.

Dấu hiệu của bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai

– Giai đoạn 3: Giai đoạn này không có biểu hiện ở ngoài da như thông thường nên người bệnh tưởng nhầm là khỏi. Nhưng thực chất bệnh đang thâm nhập sâu vào bên trong nội tạng, xương khớp.

– Giai đoạn 4: Bệnh sẽ bùng phát sau 3-5 năm sau. Lúc này cơ thể người bệnh bị tổn hại trầm trọng đến các cơ quan khác như tim mạch, nội tạng, não bộ…

Trên đây cũng là những thông tin hữu ích về bệnh lậu giang mai là gì? Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến hai bệnh trên. Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám bệnh xã hội để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tư vấn trực tuyến