Bệnh lậu gây những biến chứng gì cho nữ giới hay không?

Cập nhật: 19/03/2014 4:52

Như chúng ta đã biết: Khi nam giới mắc bệnh lậu sẽ có những triệu chứng bệnh lậu như tiểu buốt, tiểu ra mủ,…nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, thậm chí còn gây vô sinh. Vậy khi nữ giới mắc bệnh lậu thì sao? Bệnh lậu ở nữ giới gây nên những biến chứng gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

Bệnh lậu gây những biến chứng gì cho nữ giới hay không?

Vì ít triệu chứng, Bệnh lậu ở nữ giới thường được hỗ trợ điều trị quá muộn hoặc không được hỗ trợ điều trị, nên thường gặp rất nhiều biến chứng, có một vài trường hợp nhờ các biến chứng đó người bệnh mới biết là đã mắc bệnh lậu. Các biến chứng chính như sau:

benh-lau-gay-ra-bien-chung-gi-cho-nu-gioi

Trẻ sinh non do mẹ mắc bệnh lậu

– Do cấu trúc giải phẫu học của bộ phận sinh dục nữ có nhiều ngõ ngách, nhiều tuyến nên song cầu khuẩn lậu có thể tạo nên nhiều ổ nhiễm khuẩn, đặc biệt ở các tuyến như tuyến Bartholin(viêm đau áp xe), các tuyến Skenes ở quanh miệng niệu đạo, viêm quanh niệu đạo có khi tạo thành túi mủ lớn …

Bệnh viêm hố chậu: Là một biến chứng nghiêm trọng nhất do bệnh lậu gây nên. Lậu cầu từ cổ tử cung, vào tử cung, đi ngược theo ống Fallope và xâm nhập hố chậu. Người bệnh yếu, mệt nhiều sốt 38’c hoặc cao hơn, đau bụng dưới và rất nhạy cảm khi sờ ấn vùng hố chậu. Bệnh viêm hố chậu có 4 tác hại lớn:

+ kém sút sức khỏe kéo dài.

+ Chửa ngoài dạ con.

+ Đẻ non hoặc chết lưu.

+ Vô sinh.

benh-lau-gay-ra-bien-chung-gi-cho-nu-gioi1

Bệnh lý viêm vòi trứng do biến chứng của bệnh lậu

Chứng viêm vòi trứng: Bệnh nhân thấy đau và nhạy cảm khi ấn vào bụng dưới, thường chỉ ở một bên mà thôi. Nguyên nhân bệnh lậu là do lậu cầu đã lan lên và gây viêm tấy một ống Fallope; cũng có khi cả 2 ống Fallope đều bị, và triệu chứng đau buốt sẽ thấy ở cả hai bên bụng dưới. Người bệnh có thể có sốt và cảm thấy mệt mỏi. Nếu không được điềutrị hiện tượng lành sẹo sau này sẽ gây:

+ Vô sinh, nếu vòi trứng bị tắc nghẽn.

+ Chửa ngoài dạ con nếu vòi trứng chỉ chít hẹp một phần.

– Chứng viêm khớp do lậu cầu cũng là một biến chứng hay gặp nhiều ở nữ giới và ở thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên cả nam giới cũng bị biến chứng này, và ở một tỷ lệ thấp hơn .

Chứng viêm khớp này đặc biệt hay gặp ở tuổi trẻ và thiếu niên thuộc hai giới. Cần hỗ trợ điều trị khẩn cấp, nếu không khớp xương sẽ bị hủy hoại một cách nhanh chóng.

 Nếu bạn có thắc mắc gì về bệnh lậu ở nữ giới hoặc muốn được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bạn hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến