Bệnh lậu có tái phát không?

Cập nhật: 22/06/2015 15:24

Trong thời gian gần đây, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề bệnh lậu có tái phát không? Để giải đáp cho mọi người được hiểu cụ thể và rõ ràng hơn, các bác sĩ Thiên Hòa sẽ trả lời qua bài viết dưới đây.

Bệnh lậu có tái phát không?

Lậu là một căn bệnh xã hội lây lan chủ yếu qua đường tình dục, đây là một căn bệnh được biết đến rất phổ biến hiện nay. Tỉ lệ, mắc bệnh cũng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, kinh tế của cả cộng đồng.

Bệnh lậu có tái phát không 1

Bệnh lậu có tái phát không?

Bệnh lậu có tái phát không? Theo các bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa cho biết: Bệnh lậu có thể tái phát nếu như người bệnh không tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến cho tỉ lệ bệnh ngày càng gia tăng hiện nay.

Những nguyên nhân khiến bệnh lậu tái phát

 Không sử dụng đủ thuốc, bỏ dở liệu trình trị liệu

Do nhiều lí do mà bệnh nhân mắc bệnh lậu, không thể tiếp tục hỗ trợ điều trị theo liệu trình của bác sĩ như: do tâm lý ngại ngần sợ người khác biết, cho kinh tế không đủ điều kiện hoặc trong những thời gian đầu hỗ trợ điều trị thấy bệnh tình thuyên giảm, bệnh nhân chủ quan ngừng hỗ trợ điều trị… Chính những yếu tố đó, gây ra tình trạng bệnh lậu tái phát và bệnh có thể trở nên nặng nề hơn.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình trị liệu

Khi bị bệnh lậu, thuốc kháng sinh chính là giải pháp tối ưu góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh lậu. Tuy nhiên, sử dụng quá liều hoặc lạm dụng thuốc sẽ khiến cho vi khuẩn lậu nhờn thuốc.  Khi vi khuẩn đã nhờn thuốc sẽ tạo điều kiện cho bệnh tái phát quay trở lại và gây khó khăn hơn cho việc hỗ trợ điều trị.

Bệnh lậu có tái phát không 2

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra nhờn thuốc

Không hỗ trợ điều trị lậu cho bạn tình

Bệnh lậu lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Trong quá trình hỗ trợ điều trị nhất là ở giai đoạn cấp tính nếu vẫn quan hệ tình dục với vợ/chồng thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. Vì vậy, nếu không hỗ trợ điều trị cho bạn tình thì bệnh lậu sẽ dễ dàng tái phát quay trở lại.

Không hỗ trợ điều trị dứt điểm các biến chứng do lậu gây ra

Bệnh lậu trong giai đoạn mãn tính thường gây ra những biến chứng khác như: viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo (nam giới), viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu (nữ giới)… Nếu hỗ trợ điều trị không có hiệu quả các biến chứng của bệnh lậu thì bệnh vẫn có thể tái phát.

Phòng tránh bệnh lậu không gây ra tái phát

Để phòng tránh bệnh lậu không xảy ra tái phát, bệnh nhân cần phải tuân thủ và thực hiện những điều sau:

– Không nên bỏ dở liệu trình hỗ trợ điều trị, hỗ trợ điều trị có hiệu quả các mầm bệnh, các biến chứng của bệnh lậu gây ra.

– Quan hệ tình dục cần phải sử dụng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm cho bạn tình. Trong trường hợp bạn tình cũng bị nhiễm lậu thì nên tránh quan hệ. Đồng thời, cả hai cùng phải đi hỗ trợ điều trị dứt điểm. Cách tốt nhất là mọi người nên chung thủy một vợ, một chồng.

Bệnh lậu có tái phát không 3

Quan hệ tình dục an toàn sẽ phòng tránh tái phát bệnh lậu

– Không sử dụng chung đồ cá nhân với người khác và xây dựng cho mình lối sống lành mạnh.

– Bệnh nhân nên thường xuyên đến các địa điểm y tế để theo dõi bệnh tình của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về vấn đề bệnh lậu có tái phát không và các phòng tránh bệnh lậu không xảy ra tái phát. Mọi người nên lưu ý và nắm vững những thông tin trên để việc hỗ trợ điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh lậu, mọi người hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến