Bệnh lậu có lây nhiễm sang thai nhi không?

Cập nhật: 30/01/2014 4:47

Có nhiều phụ nữ phát hiện bản thân mình mắc bệnh lậu trong thời gian thai nghén nên lo lắng, sợ bệnh lậu sẽ lây nhiễm sang thai nhi, gây ảnh hưởng và dị tật bẩm sinh ở thai nhi giống như bệnh giang mai. Vậy bệnh lậu có lây nhiễm sang thai nhi không? Chúng ta hãy cùng nghe các bác sĩ chuyên khoa giải đáp vấn đề này.

Bệnh lậu có lây nhiễm sang thai nhi không?

Theo các bác sĩ cho biết: Bệnh lậu không lây nhiễm sang thai nhi trong thời kỳ thai nghén như ở bệnh nhân giang mai. Tuy nhiên, nếu một thai phụ mắc bệnh lậu mà không hỗ trợ điều trị, thì trong quá trình sinh nở, trong khi cháu bé đi qua cổ tử cung, âm hộ để ra chào đời, có thể bị lây nhiễm lậu cầu khuẩn,đặc biệt là niêm mạc mắt, gây bệnh lậu mắt trẻ sơ sinh. Thường 1-2 ngày sau khi ra đời chậm lắm cũng trong vòng 2 tuần đầu, mắt em bé bị đỏ lên, mi mắt sưng húp có nhiều mủ và nếu không hỗ trợ điều trị cấp bệnh sẽ dẫn đến mù mắt.

Benh lau mat o tre so sinh

Biểu hiện bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh.

Tất nhiên, nếu thay bị dâu mủ có chứa lậu cầu khuẩn vô tinh quệt vào mắt các em bé, hoặc mắt người lớn, cũng sẽ gây viêm nhiễm màng kết mạc cùng các hậu quả như đã nói trên.

Tuy ít hơn so với bệnh giang mai, nhưng bệnh lậu cũng gây một số tác hại đối với thai nhỉ:

Sự phát triển của thai nhi có phần bị chậm lại.Benh lau co lay nhiem sang thai nhi khong

Màng ối có nguy cơ bị nhiễm lậu cầu, nên có thể vỡ sớm hơn, gây đẻ non.

Bệnh lậu mắt trẻ sơ sinh là một nguy cơ đe dọa cháu bé.

Phụ nữ mang thai bị lậu có nguy cơ cao mắc chứng viêm khớp xương.

Muốn hỗ trợ điều trị bệnh lậu có kết quả ta không thể áp dụng một cách máy móc một công thức cố định nào đó, dầu công thức đó đã tỏ ra vô vùng công hiệu. Trái lại ta cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

– Thuốc phải phù hợp và đáp ứng những thông tin liên quan một mặt đến chủng loại, đặc điểm của lậu cầu khuẩn ở một địa phương và vào một thời điểm nhất định, và mặt khác, các cơ chế tác dụng của thuốc dùng. Nói một cách khác, các chủng loại lậu cầu có thể khác nhau tùy theo địa phương, tính nhạy cảm của chúng cũng thay đổi tùy theo thời gian… việc lựa chọn thuốc cần phù hợp với các yếu tố đó, không thể cứ nhất định dùng mãi một loại thuốc cho mọi bệnh nhân.

– Thuốc phải không gây tai biến và không độc hại cho thai nhi nếu bệnh nhân đang có thai.

– Thuốc hỗ trợ điều trị không làm phát triển các mầm bệnh khác có thể gây bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Tốt nhất là loại thuốc có tác dụng tốt với liều duy nhất, giúp cắt đứt nguồn lây lan nhanh chóng.

Trên đây là phân tích và câu trả lời của các bác sĩ chuyên khoa về câu hỏi: “Bệnh lậu có lây nhiễm sang thai nhi không?” . Nếu quý độc giả còn câu hỏi nào muốn được tư vấn thì hãy gửi thư về địa chỉ của chuyên trang bệnh xã hội hoặc gọi điện tới số 043.734.9999 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến