Bệnh lậu có thể bị lây được không?

Cập nhật: 18/07/2015 10:23

Lậu thuộc vào nhóm bệnh xã hội, mắc khá phổ biến hiện nay ở cả nam và nữ. Bệnh thường gây ra ảnh hưởng rất đến sức khỏe, khả năng sinh sản và kinh tế gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có đủ nhận thức và nắm rõ những kiến thức về bệnh. Không biết bệnh lậu có lây không, ảnh hưởng như thế nào…? Để hiểu rõ hơn mọi người hãy tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây.

Bệnh lậu có lây không?

Bệnh lậu có lây không? Theo thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Lậu là căn bệnh do vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một căn bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm. Bệnh có tốc độ lây lan cao, nhanh chóng và theo nhiều con đường khác nhau nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất là lây nhiễm qua đường tình dục. Cụ thể hơn, bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua những con đường sau:

Bệnh lậu có lây không 1

Bệnh lậu có lây không?

Lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục

95% những người bị mắc bệnh lậu là do lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục bằng giao hợp, bằng miệng, tiếp xúc cơ thể và qua hậu môn. Phần niêm mạc da của bộ phận sinh dục thường rất mỏng, chỉ cần một tác động nhỏ cũng sẽ dễ bị trầy xước. Đồng thời, môi trường ở bộ phận sinh dục rất thích hợp để vi khuẩn phát triển. Vì vậy, khi giao hợp bệnh sẽ lây lan rất nhanh chóng.

Lây nhiễm tiếp xúc gián tiếp

Nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân, vật dụng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: chăn màn, quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bồn cầu…đều có khả năng mắc bệnh lậu, trong trường hợp trên người có vết trầy xước, dù là rất nhỏ cũng có thể lây lan.

Lây nhiễm qua đường máu

Trong giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu thường có không biểu hiện triệu chứng nên người bệnh thường không biết mình mắc bệnh. Nhưng lúc này song cầu khuẩn lậu đã xâm nhập vào máu và ủ bệnh, nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bệnh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ đang mang thai mà phát hiện mình bị mắc bệnh lậu thì khi sinh đứa con ra bằng sinh thường sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ thông qua đường tuần hoàn máu (bị bẩm sinh). Cũng có thể khi tiếp xúc nhiều với người mẹ, đứa trẻ cũng sẽ bị lây nhiễm.

Bệnh lậu có lây không 2Các con đường lây nhiễm của bệnh lậu

Bệnh lậu lây lan rất cao và gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, kinh tế gia đình và là vấn đề nan giải của xã hội. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh mọi người nên đi khám và hỗ trợ điều trị ngay. Việc hỗ trợ điều trị ở những giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh này.

Trên đây cũng là những thông tin hữu ích giúp mọi người trả lời câu hỏi bệnh lậu có lây không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh và có cách phòng tránh kịp thời. Nếu có bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ ngay Phòng khám bệnh xã hội để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tư vấn trực tuyến