Bệnh lậu biến chứng và cách điều trị hiệu quả

Cập nhật: 18/02/2014 16:51

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh lậu là một loại bệnh dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ở nước ta, trong những năm gần đây, bệnh lậu có xu hướng gia tăng rất nhanh. Điều trị không kịp thời, bệnh lậu biến chứng ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Benh lau bien chung va cach dieu triBệnh lậu có thể hỗ trợ điều trị khỏi có hiệu quả nếu có phương pháp đúng

Bệnh lậu biến chứng và cách điều trị hiệu quả

Đặc điểm của lậu cầu

Vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê, xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài khoảng 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài cơ thể người (khoảng 5 phút), nhiệt độ lạnh và khô làm cho vi khuẩn lậu chết nhanh (tuy nhiên người ta có thể nuôi cấy được lậu từ nhà vệ sinh bị nhiễm số lượng lớn trong vòng 24 giờ, nên lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung). Ngược lại, lậu cầu sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể, vì thế giao hợp vẫn là cách lây bệnh chủ yếu.

Con đường lây bệnh

Người là ký chủ tự nhiên duy nhất của lậu cầu. Lây truyền chính là do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh dục do giao hợp, lậu cầu có thể lây qua vật dụng dùng chung trong môi trường ẩm như khăn tắm, đồ lót… lậu mắt lây qua tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người mẹ khi sinh.

Thời gian ủ bệnh: trung bình 3 – 7 ngày, nhiều nhất là 3 tuần.

Biến chứng

benh-lau-bien-chung-va-cach-dieu-triNhiều nguy hại với nam giới khi mắc bệnh lậu

Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niệu mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhiễm đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ, vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, gây viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới và là nguyên nhân gây vô sinh.

Nếu mắc bệnh do quan hệ tình dục qua đường miệng, gây đau họng, nuốt đau và sưng đỏ vòm họng, amidan.

Nếu vi khuẩn lan truyền vào mắt do tiếp xúc, mắt có thể bị viêm, đau, sưng đỏ. Trẻ sơ sinh có thể bị lây từ đường sinh dục của mẹ bị nhiễm lậu cầu trong quá trình sinh. Lậu mắt có thể gây mù.

Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp. Có thể gây thương tổn van tim, suy tim.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh lậu:

Bệnh lậu nếu phát hiện muộn hoặc chậm trễ trong việc hỗ trợ điều trị hoặc việc hỗ trợ điều trị không đúng chuyên khoa, thiếu một phác đồ khoa học thì sẽ gây ra các biến chứng nặng nề đối với sức khỏe. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh lậu, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Từ kết quả thăm khám, xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Người mắc bệnh lậu tuyệt đối không tự ý dùng thuốc dưới bất cứ hình thức nào để tránh gặp phải biến chứng không mong muốn.

Khi phát hiện có các dấu hiệu mắc bệnh, hoặc sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh với người có dấu hiệu mắc bệnh lậu, bạn cần kịp thời đi khám để phát hiện bệnh và tuân thủ theo phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ.

Tư vấn trực tuyến