Mức độ nguy hiểm của bệnh HPV

Cập nhật: 20/07/2015 12:01

Bệnh HPV có nguy hiểm không? là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. HPV không chỉ là loại virus gây ra u nhú ở người mà còn dẫn nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, là nguyên nhân gây mụn cóc ở tay, chân và sùi mào gà ở bộ phận sinh dục – hậu môn. Vì vậy, đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan dễ dàng và nhanh chóng.

Virus HPV

Virus HPV hay bệnh HPV là từ viết của Human papilloma virus. Đây là một loại virus nguy hiểm gây ra nhiều bệnh khác nhau ở cả nam và nữ. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục.

Bệnh HPV có nguy hiểm không 1

Hình ảnh virus HPV

Virus HPV có hơn 100 loại, trong đó có khoảng hơn 40 loại gây bệnh ở bộ phận sinh dục – hậu môn. Có 15 loại thuộc vào bệnh rất nguy hiểm, có nguy cơ gây ung thư. Virus HPV thường tấn công một cách âm thầm nhưng lại gây ra rất nhiều nguy hiểm khôn lường.

Bệnh HPV có nguy hiểm không?

Theo thống kê y tế cho biết có đến 50% dân số trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có nguy cơ bị nhiễm HPV ở trong một thời điểm nào đó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu không quan hệ tình dục thì không có nghĩa là sẽ không bị lây nhiễm.  HPV còn có thể lây qua các đường khác như tiếp xúc da kề da khi có vết trầy xước hoặc sử dụng dụng cụ cắt móng tay, móng chân,…

Vậy, bệnh HPV có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: HPV là một căn bệnh nguy hiểm, không chỉ gây ra u nhú ở người mà còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, mụn cóc, sùi mào gà ở cả nam và nữ.

Gây ra bệnh ung thư ở cả nam và nữ

Nhiều trường hợp mắc bệnh HPV, người nhiễm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp HPV âm thầm tiến triển gây ra các bệnh ở bộ phận sinh dục – hậu môn như sùi mào gà, đặc biệt là gây ra ung thư tử cung, âm hộ, âm đạo (ở nữ giới), ung thư dương vật, hậu môn (ở nam giới)

Bệnh HPV có nguy hiểm không 2

HPV gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Trong đó, ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhất gây chết người nhiều thứ hai trên thế giới ở các loại ung thư ở nữ giới. Bệnh chủ yếu do hai virus HPV 16 và HPV 18 gây ra. Ở nam giới ung thư dương vật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nam giới.

Theo thống kê y tế thế giới cho biết, ước tính hiện nay có khoảng 630 triệu người bị nhiễm HPV, trong đó mỗi ngày ở Châu Á có khoảng 750 người bị chết, ở Việt nam có 7 người bị chết vì căn bệnh này mỗi ngày. Vì vậy, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này là vô cùng cao.

Gây ra căn bệnh sùi mào gà

90% căn bệnh sùi mào gà là do tuýp HPV 6 và 11 gây ra. Ở những giai đoạn đầu bệnh thường âm thầm, Biểu hiện bệnh sùi mào gà không dễ nhận thấy, khó xác định, không gây đau, ngứa…chỉ biểu hiện bề mặt da có nốt sùi, màu hồng hoặc đỏ, ẩm ướt, mềm, có cuống và khi đụng vào sẽ gây chảy máu. Nếu không được khám chữa kịp thời, bệnh sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, khiến cho cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh HPV có nguy hiểm không 3

Gây ra căn bệnh sùi mào gà nguy hiểm

Ngoài ra, bệnh còn gây các bệnh u nhú, các nốt mụn sùi ở khắp bàn chân, bài tay và cơ thể người bệnh.

HPV là căn bệnh nguy hiểm có thể dễ dàng lây nhiễm sang cho người khác qua con đường tình dục, qua tiếp xúc và qua đường sinh sản. Vì vậy, để hạn chế căn bệnh này, mọi người cần phải nhớ tiêm phòng vắc – xin sớm và nên có đời sống tình dục lành mạnh. Khi có bất cứ triệu chứng gì thì phải đi khám và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh HPV cũng như là câu trả lời cho câu hỏi bệnh HPV có nguy hiểm không? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu rõ về bệnh và sự nguy hại của bệnh. Từ đó, có cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị sớm khi có bệnh xảy ra. Nếu có bất cứ vấn đề gì? hãy liên hệ ngay tới Phòng khám bệnh xã hội để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tư vấn trực tuyến