Hỏi về bệnh herpes có bị lây không?

Cập nhật: 02/09/2015 14:35

Bạn có biết rằng, bệnh herpes sinh dục là căn bệnh xã hội gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng? Lý do là bởi, bệnh có tỉ lệ lưu hành rộng trên toàn thế giới, mức độ lây nhiễm và tái phát cao, khi bị biến chứng sẽ gây ra viêm màng não vô khuẩn, ở trẻ nhỏ dễ bị mù mắt và tử vong. Vậy, bệnh herpes có bị lây không? Nếu có thì lây qua những đường nào? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp những vấn đề này.

Bệnh herpes có lây không?

Bệnh herpes sinh dục do Herpes simplex virus (HSV) gây ra. Đây là căn bệnh xã hội gặp khá phổ biến ở nam nữ có quan hệ tình dục không an toàn và gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cũng hiểu về căn bệnh này kiểu như bệnh herpes có lây không và lây  nhiễm như thế nào…?

Bệnh herpes có lây không 1Bệnh herpes có lây không?

Theo các chuyên gia Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội của chúng tôi cho biết, herpes là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm qua một số con đường khác nhưng khả năng này thấp hơn. Do vậy, có thể khẳng định rằng, bệnh herpes có lây sang người khác và tỉ lệ lây nhiễm rất cao và nhanh chóng. Bệnh được phân chia thành hai loại là HSV tuýp 1 và HSV tuýp 2, ở mỗi loại sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Bệnh herpes lây nhiễm qua những đường nào?

Như trên đã làm rõ vấn đề bệnh herpes có lây không? Tuy nhiên, mọi người cần phải hiểu bệnh herpes lây nhiễm như thế nào và lây nhiễm ra sao? để từ đó có phương pháp phòng tránh nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và những người trong gia đình của mình.

Bệnh herpes lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục

Những trường hợp sau rất dễ bị nhiễm herpes: Người đã có quan hệ tình dục, có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn theo nhiều hình thức khác nhau (qua bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng). Nếu trên bề mặt da hoặc niêm mạc có các nốt mụn herpes kể cả herpes đơn thuần và herpes sinh dục đều có thể thông qua đường quan hệ tình dục để lây nhiễm. Ngay cả trong những trường hợp quan hệ tình dục đồng tính cũng có thể lây bệnh cho nhau (gây ra herpes trực tràng)

Bệnh herpes có lây không 2Hình ảnh bệnh herpes ở  miệng khi lây qua đường tình dục

Lây nhiễm gián tiếp thông qua các vật dụng cá nhân

Virus herpes có thể sinh sống ở môi trường bình thường trong nhiều giờ. Nếu các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như khăn mặt, bàn chải, bồn cầu, chậu rửa mặt…có chứa các virus herpes thì khi sử dụng chung các vật dụng này sẽ dễ dàng bị nhiễm herpes. Điều này tất cả mọi người cần hết sức chú ý, đặc biệt đối với những người có người thân mắc bệnh này thì lại càng có nguy cơ cao.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ mang thai phát hiện ra mình bị mắc herpes thì thai nhi rất dễ bị sảy, sinh non, thậm chí chết lưu. Trong trường hợp, thai phụ sinh con theo đường sinh đẻ tự nhiên, đứa con sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ và gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hoặc thậm chí là bị tử vong.

Trên đây là những thông tin về giải đáp về vấn đề bệnh herpes có lây không? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu rõ con đường lây nhiễm của bệnh herpes, từ đó có hướng phòng tránh mắc bệnh một cách tốt nhất. Nếu bạn đang có những thắc mắc thêm xung quanh căn bệnh herpes hay các vấn đề sức khỏe khác, hãy liên hệ đến Phòng khám bệnh xã hội để nhận được những tư vấn tận tình nhất từ các bác sĩ của chúng tôi.

Tư vấn trực tuyến