Bệnh herpes sinh dục và nguyên nhân gây ra bệnh

Cập nhật: 27/02/2014 10:17

Bệnh Herpes sinh dục (Genital herpes simplex virus infection) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể có triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Biểu hiện lâm sàng của bệnh giống như nhiễm HSV ngoài sinh dục là nhiễm tiên phát và tái phát. Các mụn nước thành chùm hoặc các vết chợt sau khi mụn nước vỡ, thường kèm theo đau tại thương tổn.

Hạchlympho vùng lân cận sưng đau. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh vì triệu chứng xảy ra ở vùng sinh dục, diễn biến mạn tính và tái phát, hiện chưa hỗ trợ điều trị khỏi được và lây cho bạn tình, có thể lây cho trẻ khi mẹ bị bệnh.

Dịch tễ: Bệnh thường xảy ra ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Bệnh gặp nhiều trên các nhóm có hành vi tình dục nguy cơ cao. Tỷ lệ hiện mắc tùy theo vùng địa lý, nhóm đối tượng, tỷ lệ chung ở người lớn thay đổi vào khoảng hơn 20% đến 70-80%. Tỷ lệ lây truyền cho tất cả các trường hợp là đào thải HSV khi người bệnh không có triệu chứng. Tỷ lệ lây truyền giữa cặp vợ chồng khi một người bị nhiễm là 10%/năm. HSV sinh dục có nguy cơ cao tăng lây nhiễm HIV.

Căn nguyên của bệnh herpes sinh dục:

Bệnh herper sinh dục và căn nguyên gây bệnh

Herpes sinh dục có nhiều loại virus gây bệnh

– Vi rút gây bệnh herpes còn gọi là vi rút gây bệnh mụn rộp. Herpes simplex virus có nhân là AND, kích thước từ 150-200nm.

– Có 2 loại HSV (Herpes Simplex Virus):

+ HSV-1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với vi rút qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

+ HSV2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục, hậu môn. Bệnh lây truyền qua đường tình dục.

+ Sự phân loại này không có hiệu quả tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV-1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV-2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Thiên Hòa về bệnh Herpes sinh dục và căn nguyên gây ra bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc gì cần tư vấn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 04 6673 9999 hoặc truy cập vào website chuabenhxahoi.info để được tư vấn miễn phí online về bệnh và các vấn đề liên quan đến bênh.

Tư vấn trực tuyến