Bệnh giang mai lây nhiễm qua những đường nào?

Cập nhật: 20/04/2015 9:42

Giang mai là một loại bệnh xã hội lây qua đường tình dục do loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai có thể gặp ở cả nam và nữ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sức khỏe con người và xã hội. Vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay là ngoài lây làn qua đường tình dục, bệnh giang mai còn lây nhiễm qua con đường nào khác?

Bệnh giang mai là một bệnh viêm nhiễm, có những diễn biến rất phức tạp gây ra rất nhiều biến chứng khó lường, có thể đi vào tất cả các tạng của người bệnh như: da, vào tim mạch, thần kinh… Bệnh không chỉ lây qua đường tình dục mà còn rất nhiều con đường khác.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua những đường nào?

Lây qua đường tình dục

Lây nhiễm qua đường tình dục chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh giang mai. Đa số, mọi người bị nhiễm giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Dù ở hình thức nào cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua những đường nào? 1

Xoẳn khuẩn giang mai lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục

Thông thường lớp niêm mạc và phần da ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mách máu ở đây cũng rất nhiều. Nên trong quá trình giao hợp, trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh khiến cho việc cọ xát mạnh và gây ra các tổn thương. Từ đó, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

Lây qua đường máu

Khi bị mắc giang mai ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng bạn cần phải hiểu rằng, khi bị nhiễm khuẩn giang mai, người bệnh đã tiểm ẩn vi khuẩn trong máu. Chính vì vậy, nếu bị giang mai mà không được chữa trị kịp thời thì khuẩn xoắn giang mai có thể lây truyền sang con, khi người mẹ mắc bệnh.

Lây qua đường sinh sản

Bệnh giang mai còn lây qua đường sinh sản, theo tùy mức độ, biểu hiện, độ viêm nhiễm sẽ khác nhau, người bệnh có thể sinh con được không? Nếu nhiễm khuẩn ồ ạt, sẽ dẫn tới sẩy thai. Nếu trường hợp đứa con đường sinh ra, tức là độ nhiễm khuẩn nhẹ hơn. Dù đủ ngày, nhưng sau một tháng đứa trẻ đó bắt đầu có các dấu hiệu: có bọng nước ở bàn tay, bàn chân bị chảy mủ có lẫn máu hoặc có thể viêm xương và sụn gây ra liệt ở cánh tay.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua những đường nào? 2

Trẻ em bị lẫy nhiễm giang mai từ người mẹ

Rất nhiều người cho rằng bệnh giang mai chỉ có thể lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, giang mai còn có thể lây qua đường máu và sinh sản. Vì vậy, chúng ta cần hết sức lưu ý.

Trên đây là một số thông tin, giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh giang mai và cách lây lan của bệnh. Để từ đó, biết cách phòng tránh và nếu bị bệnh thì có cách chữa trị kịp thời. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay vấn để gì liên quan đến bệnh giang mai thì bạn có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp Phòng khám bệnh xã hội để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp.

Tư vấn trực tuyến