Những tổn thương về não mà bệnh giang mai giai đoạn cuối gây nên

Cập nhật: 12/08/2015 11:02

Giang mai là một loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Đây cũng là giai đoạn biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong. Vì vậy, bài viết sẽ đi sâu phân tích bệnh giang mai giai đoạn cuối giúp mọi người hiểu rõ hơn. Đồng thời, không nên chủ quan khi có bệnh xảy ra.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn đầu sau khi nhiễm bệnh từ 2- 4 tuần sẽ xuất hiện lở loét nhưng không đau, gọi là săng giang mai trên cơ thể. Ở giai đoạn 2 từ 7- 10 tuần, toàn thân người bệnh xuất hiện các nốt sẩn nhiều dạng khác nhau, có dạng mụn nhọt, dạng mụn đỏ, bề mặt đóng vảy, phân bố đối xứng, dày đặc.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối 1

Hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn cuối

Giang mai phát triển đến giai đoạn 3 được gọi là giai đoạn cuối. Bệnh giang mai giai đoạn cuối chủ yếu là không được hỗ trợ điều trị có hiệu quả ở những giai đoạn đầu nên giang mai phát triển. Giai đoạn này, bệnh gây niêm mạc da và hình thành các nốt sần sẹo và thường biến chứng đến hệ thần kinh, tim mạch và cơ quan nội tạng, xương khớp. Gây tổn thương não, mạch máu, thoái hóa não…Chính vì vậy, đây là giai đoạn vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.

Giang mai nguy hiểm hơn bệnh lậu, sùi mào gà

Nhiều trường hợp nhiễm giang mai, người bệnh không có triệu chứng nên rất khó nhận biết. Chỉ khi thấy có hiện tượng lạ nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, khi đi khám mới phát hiện ra bệnh nhưng mầm bệnh đã phát triển sang giai đoạn 2. Khi bước sang giai đoạn 3 hay còn gọi bệnh giang mai giai đoạn cuối, các xoắn giang mai đã bị ẩn đi, và không bài tiết vào huyết thanh. Vì thế, xét nghiệm sẽ rất khó phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai.

Đến khi đi vào phủ tạng nó sẽ tạo thành các gôm, như các tổ kén của vi khuẩn, với đủ kích cỡ khác nhau và có thể mọc ở bất cứ chỗ nào từ mạch máu, xương, gan, tim, phổi, dây thần kinh. Gôm mọc tới đâu gây tổn thương đến đó, lúc này hỗ trợ điều trị rất khó khăn và người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối 2

Giang mai biến chứng sang tim mạch, phổi, gan…

Nhiều trường hợp, gôm mọc ở thành mạch máu nên khiến cho mạch máu bị thủng hoặc tắc mạch máu não. Trong giai đoạn này, vi khuẩn ẩn chứa những tổ chức mà kháng sinh không thể đưa vào để chữa trị được. Vì vậy, khi giang mai đến giai đoạn cuối không thể chữa trị được.

Những người bị bệnh giang mai mà có thai, khi đứa trẻ được sinh ra, giang mai sẽ gây tổn thương não như não úng thủy, thiếu hàm răng, thiếu mắt…

Bệnh giang mai giai đoạn cuối thường nguy hiểm hơn so với các bệnh xã hội khác cũng ở trong giai đoạn cuối như lậu, sùi mào gà… bởi giang mai giai đoạn cuối có ảnh hưởng trực tiếp tới não Tuy nhiên, dù là bệnh gì, khi mắc bệnh cũng nên đi khám chữa ngay ở những giai đoạn đầu. Điều trị sớm ở những giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh có thể thoát khỏi căn bệnh này. Đồng thời, ngăn chặn biến chứng nguy hại có thể đe dọa tính mạng của con người xảy ra.

Tư vấn trực tuyến