Bệnh giang mai có di truyền không?

Cập nhật: 23/01/2014 4:48

Do có nhiều trường trẻ sơ sinh khi sinh ra bị bệnh giang mai khiến nhiều cặp vợ chồng lo sợ và cho rằng bệnh giang mai là bệnh di truyền. Vậy thực tế có phải như vậy không? Chúng ta hãy cùng nghe các chuyên gia phân tích vấn đề này.

Bệnh giang mai không phải là bệnh di truyền

Các bác sĩ cho biết: Nói đến di truyền tức là nói đến “gen”. Cho đến nay khoa học không hề thấy có “gen bệnh giang mai”, cho nên bệnh giang mai không phải là bệnh di truyền. Con cái bệnh nhân sở dĩ có thể mắc bệnh giang mai chỉ vì thai nhi đã bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai trong thời kỳ bào thai nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, ngay khi lọt lòng em bé đã mắc bệnh giang mai, chính là do lây lan, chứ không phải do di truyền như người ta lầm tưởng trước đây. Về bệnh giang mai ở các con cái bệnh nhân được gọi là “giang mai bẩm sinh”.

Bệnh giang mai có di truyền không? 1

Mẹ có thể lây nhiễm giang mai cho trẻ

Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến thai nghén ra sao?

– Trong thời kỳ thai nghén, bệnh giang mai có những đặc điểm riêng: các triệu chứng của giang, đặc biệt ở thời kỳ thứ 2 thường không rõ rệt bằng ở phụ nữ không mang thai, nên cần chú ý và làm các xét nghiệm kiểm tra mới phát hiện được. Đó là một điều rất nguy hiểm vì có nguy cơ sau khi đẻ ra một em bé bị giang mai mới phát hiện được bệnh ở người mẹ.

– Xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào thai nhi trong thời gian em bé nằm trong bụng mẹ, thường xảy ra từ tháng thứ 3, thứ 5 trở đi của thời kỳ thai nghén(thông thường từ tuần thứ 16  đến tuần thứ 18, 19 của thai). Như vậy, em bé bị bệnh là do cơ chế lây lan(chứ không phải do di truyền đã ngộ nhận trước đây) nên ngay từ khi lọt lòng em bé đã mắc bệnh giang mai, gọi là “giang mai bẩm sinh”.

Bệnh giang mai có di truyền không?

Giang mai ở trẻ nhỏ

– Tùy theo mức độ lây nhiễm nặng hay nhẹ, bệnh giang mai bẩm sinh sẽ có những nét khác nhau.:

+ Nếu thai nhi bị nhiễm khuẩn một cách ồ ạt thì sẽ không tồn tại được và bị sẩy thai.

+ Nếu nhẹ hơn: sẽ bị chết lưu hoặc đẻ non, em bé rất ít khi sống sót.

+ Nếu nhiễm khuẩn một cách nhẹ hơn nữa: thai nhi có thể đẻ đủ ngày đủ tháng,nhìn có vẻ bình thường, nhưng sau vài ngày, vài tháng hoặc một năm sẽ thấy xuất hiện các thương tổn của giang mai như: bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân chảy nước mủ lẫn máu, nứt mép, hoặc bị liệt cánh tay do viêm xương và sụn. Người ta gọi đó là những thương tổn của bệnh “giang mai bẩm sinh sớm”, thường xuất hiện trong vòng 2 năm đầu của cuộc đời em bé.

Tuy nhiên giang mai bẩm sinh có thể xuất hiện muộn hơn nữa, khi em bé đã lên 5-6 tuổi, thậm chí đã trưởng thành. Đó là bệnh giang mai bẩm sinh muộn.

Tư vấn trực tuyến