Tìm hiểu về bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ

Cập nhật: 11/10/2016 11:25

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh giang mai đó là khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Trường hợp này có thể là do mẹ bị bệnh giang mai nhưng không biết vẫn mang thai bình thường hoặc mẹ không may bị bệnh giang mai trong lúc mang thai. Tuy nhiên dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì khả năng bị giang mai bẩm sinh của trẻ nhỏ đều rất cao – điều này ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bé sau này. Do vậy mẹ mang thai bị giang mai cần khám và điều trị sớm để tránh gây những ảnh hưởng sang con. Khi khám, các bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị an toàn nhất cho mẹ và bé để đảm bảo sức khỏe của bé yêu khi chào đời sau này.

Bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ

Bệnh giang mai bẩm lây từ mẹ sang con

Giang mai là bệnh xã hội diễn ra trong nhiều năm thậm chí là bệnh có thể diễn biến suốt đời. Bệnh thường xuất hiện ở nam nữ có quan hệ tình dục không an toàn và một đối tượng khác mà bệnh đang nhắm tới chính là trẻ sơ sinh.

Cảnh báo bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ

Giang mai ở trẻ sơ sinh được coi là bệnh giang mai bẩm sinh. Bệnh lây từ mẹ sang con thông qua đường sinh nở. Khi bị giang mai và bệnh cũng được biểu hiện dưới rất nhiều hình thái khác nhau. Cụ thể là:

Nên xem: Biểu hiện giang mai giai đoạn đầu như thế nào

– Giang mai bẩm sinh ở trẻ thường xuất hiện trong 2 năm đầu, một số trường hợp giang mai bẩm sinh muộn sẽ phát hiện bệnh khi trẻ lớn hơn 3 tuổi.

– Trẻ bị giang mai bẩm sinh thường có những biểu hiện như chán rô, mũi tẹt hình yên ngựa, điếc và bị lác…

– Khi lớn lên, giang mai bẩm sinh vẫn sẽ theo trẻ và có những dấu hiệu bệnh giống như người lớn. Đó là những vết sang giang mai xuất hiện ở một vài vị trí hoặc khắp mọi nơi trên cơ thể, sức khỏe của người bị giang mai bẩm sinh bị suy giảm nghiêm trọng…

Giang mai bẩm sinh ở trẻ không phải là bệnh di truyền mà nó là bệnh lây từ mẹ sang con. Chính vì thế việc chị em có thể sớm nhận biết những dấu hiệu bệnh giang mai sẽ giúp hạn chế tình trạng giang mai bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều chị em phụ nữ cũng như các mẹ bầu không thể tự mình đoán biết bệnh dẫn đến số lượng trẻ bị giang mai ngày một gia tăng.

Nên xem thêm: Điều trị bệnh giang mai như thế nào

Dấu hiệu nhận biết nữ giới bị giang mai

Để là giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ nhỏ chị em cần sớm phát hiện bệnh. Nếu bị bệnh tuyệt đối không nên mang bầu hoặc nếu có mang thì cần thực hiện sinh mổ để không làm lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Một số dấu hiệu giúp chị em nhận biết bệnh giang mai từ sớm bao gồm:

Nguyên nhân bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ

Bệnh giang mai bẩm sinh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

– Xuất hiện tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ đó có thể là vùng mu, môi lớn, môi bé hoặc sâu trên trong âm đạo.

– Những tổn thương có hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn màu phớt hồng nhưng không gây đau hoặc ngứa rát.

– Chị em có thể bị tiết dịch âm đạo có mủ và bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và phát triển sang các vùng cơ thể khác như chân, tay, mặt, lưng…

– Khi bệnh nặng người bệnh sẽ thấy xuất hiện mủ ở những tổn thương và khi này biểu hiện đau rát cũng sẽ diễn ra và nó làm ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể, thần kinh, tĩnh mạch, lục phủ ngũ tạng…

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa thì việc thăm khám cho mẹ bầu để phát hiện giang mai nên tiến hành trong 18 tuần đầu tiên của thai kỳ. Và nếu làm tốt điều này trẻ nhỏ sẽ có thể sống khỏe mạnh và chị em cũng sẽ không có thêm những gánh nặng trong cuộc sống…

Để được tư vấn rõ ràng hơn về bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ và cách phòng trị bệnh tốt nhất chị em hãy liên hệ với chúng tôi qua số máy 043.734.9999 để được các bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra những tư vấn cụ thể. (O-D)

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội

Tư vấn trực tuyến