Con đường lây nhiễm của Chlamydia

Cập nhật: 09/06/2014 15:51

Mặc dù chlamydia là một vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở người, song không phải ai cũng hiểu về nó. Đây là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng vùng mắt và cơ quan sinh dục (hầu hết là gây bệnh ở cơ quan sinh dục). Vậy con đường lây nhiễm của chlamydia xuất phát từ đâu, làm sao để phòng tránh…? Những thông tin được cung cấp sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức về bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Con đường lây nhiễm của Chlamydia

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì bệnh Chlamydia là một dạng vi khuẩn ký sinh trong tế bào sống, hình cầu, có kích thước trung gian giữa vi khuẩn và vi rút. Khi nhiễm Chlamydia mà không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các viêm nhiễm cơ quan sinh sản khác và có thể dẫn đến vô sinh. Con đường lây nhiễm của Chlamydia bao gồm:

– Phần lớn là lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng với người bị nhiễm bệnh mà không sử dụng các biện pháp an toàn. Càng những người có mối quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều đối tượng, quan hệ với gái mại dâm… là những người có tỉ lệ mắc nhiễm cao nhất.

– Những người mắc bệnh chlamydia đã được hỗ trợ điều trị khỏi có thể bị tái nhiễm nếu vẫn có quan hệ tình dục với người bị bệnh.

– Chlamydia có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở.

Các con đường lây nhiễm của Chlamydia 1

Có nhiều con đường dẫn đến mắc bệnh chlamydia

Kiểm tra bệnh Chlamydia bằng cách nào?

Để kiểm tra Chlamydia, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm dịch niệu đạo, âm đạo, kể cả khi không có bất cứ triệu chứng gì của bệnh. Phải thường xuyên quan tâm và chú ý nếu có dấu hiệu của bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính mà vẫn còn nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Chlamydia, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm biện pháp nuôi cấy, phân tích tế bào để kiểm tra và đưa ra kết quả cuối cùng.

Nếu kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính, đồng thời bệnh nhân có những biểu hiện bệnh đặc trưng do Chlamydia gây nên. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Chlamydia là bệnh xã hội có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt đối tượng chịu nhiều tác động nhất là phụ nữ. Vì vậy cách tốt nhất là chị em cần tiến hành các biện pháp thăm khám phụ khoa để sớm phát hiện và thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Khi có các biểu hiện của bệnh, chị em cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín chất lượng để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án hỗ trợ điều trị thích hợp.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) là cơ sở y tế chuyên nghiệp có đầy đủ các chuyên khoa như phụ khoa, nam khoa, hôi nách, bệnh xã hội…Phòng khám áp dụng các công nghệ hiện đại, kết hợp với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đã và đang đẩy lùi nhiễm khuẩn Chlamydia cũng như các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe khác. Nếu chị em quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến để được bác sĩ tư vấn thêm.

Tư vấn trực tuyến