Những kiến thức cần biết về vi rút HPV?

Cập nhật: 24/06/2015 11:49

Vi rút HPV (Human Papilloma) là nguyên nhân của nhiều loại u và ung thư khác nhau ở nữ và nam. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục gây ra rất nhiều nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về chủng vi rút này, sự nguy hại của nó như thế nào…?

Thông tin về vi rút HPV

HPV là viết tắt của vi rút Human Papilloma. Nó không chỉ có 1 loại mà có đến 200 loại vi rút liên quan. Vì vậy, vi rút này gây ra rất nhiều bệnh khác nhau ở cả nam và nữ, trong đó phổ biến là bệnh u nhú, ung thư, sùi mào gà, mụn rộp…

vi rút HPV 1

Các loại vi rút HPV nhóm nguy cơ cao

Trong số 200 loại HPV, có khoảng 60 loại gây nên mụn cóc ở khu vực như bàn tay hay bàn chân. 30 loại lây nhiễm qua đường tình dục cho hậu môn và sinh dục. Được chia thành hai nhóm là nhóm nguy cao và nhóm nguy cơ thấp. Đặc biệt nhất là 2 loại HPV- 16 và HPV-18, thuộc nhóm nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới – đây là loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư vú.

HPV lây nhiễm như thế nào?

Vi rút HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Sau đó, người bệnh tiếp tục lây nhiễm cho người khác qua tiếp xúc với vùng da ở khu vực sinh dục, lớp màng nhầy niêm mạc hoặc chất dịch ở cơ thể. Lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn. Bên cạnh đó, HPV còn lây nhiễm từ mẹ sang con qua quá trình sinh thường.

Mức độ phổ biến của bệnh HPV

Theo thống kê từ Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Hoa kỳ cho thấy: Khoảng 20 triệu người Mỹ có thể nhiễm HPV bất cứ khi nào và tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 15 – 49.  Còn trên thế giới, hàng năm có khoảng 500.000 trường hợp nữ giới mắc ung thư cổ tử cung do HPV và khoảng 230.000 người tử vong do ung thư cổ tử cung, trong các số liệu này có khoảng 50% là người Châu Á.

 vi rút HPV 2

Bảng thống kê tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

HPV sẽ dễ dàng bị mắc khi: nam nữ quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình và quan hệ với nhiều người. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi chứ không riêng thanh thiếu niên. Theo số liệu mới nhất từ CDC cho thấy:

– Nữ giới từ độ tuổi 14 – 19 bị nhiễm vi rút HPV chiếm 45%

– Nữ giới từ độ tuổi 20 – 24 nhiễm HPV chiếm 27%

– Nữ giới từ độ tuổi 50 – 59 nhiễm HPV chiếm 19%

Bị nhiễm vi rút HPV gây ra nguy hại gì?

Khi bệnh nhân mới nhiễm vi rút HPV sẽ không có triệu chứng gì và cơ thể sẽ tự loại bỏ vi rút trong một thời gian. Chính vì vậy, rất nhiều người không biết mình mắc bệnh.

 vi rút HPV 3

HPV gây u nhú, ung thư cổ tử cung ở nữ giới

HPV khi bị nhiễm gây hại rất cao và kéo dài dai dẳng có thể lên đến cả chục năm. Bệnh lâu năm và trở thành mãn tính thì không thể chữa trị được. Ở nữ giới HPV thường gây ra: mụn cóc sinh dục, đa bướu gai hô hấp tái diễn, tân sinh trong biểu mô và ung thư âm hộ, tân sinh trong biểu mô, ung thư hậu môn, một vài ung thư hầu…

Ở nam giới gây ra: Mụn cóc sinh dục, đa bướu gai hô hấp tái diễn, tân sinh trong biểu mô và ung thư dương vật, tân sinh trong biểu mô và ung thư hậu môn, một vài ung thư hầu họng…

Phòng tránh nguy cơ nhiễm vi rút HPV

– Tiêm phòng HPV là cách an toàn và hiệu quả nhất phòng tránh vi rút HPV

– Tránh quan hệ tình dục một cách bừa bãi với nhiều người và quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn.

– Nên chung thủy một vợ một chồng

– Tuyên truyền nâng cao kiến thức sức khỏe, giới tính cho mọi người…

 vi rút HPV 4

Nên đi khám bác sĩ để phòng tránh nhiễm HPV 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết và hữu ích giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vi rút HPV là gì, mức độ nguy hiểm của nó ra sao, phòng tránh như thế nào? Từ đó, nâng cao nhận thức cũng như có kiến thức phòng tránh, hỗ trợ điều trị và tránh lây lan sang cho người khác khi có bệnh.

Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến vi rút HPV, mọi người hãy liên hệ ngay tới Phòng khám hỗ trợ chữa bệnh xã hội để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Tư vấn trực tuyến