Bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới và những điều bạn cần biết

Cập nhật: 30/03/2015 13:46

Bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới ngày càng xuất hiện khá phổ biến và đe dọa đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục đều nguy hiểm, không chỉ tác động xấu đến nam giới mà còn có thể truyền qua cho cả nữ giới thông qua giao hợp. Để có biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị kịp thời các bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới, ngăn chặn biến chứng xấu xảy ra, cánh đàn ông cần tìm hiểu một số thông tin sau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới

– Bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới thường được truyền từ người này sang người khác qua giao hợp bằng đường hậu môn, miệng và âm đạo.

– Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể truyền qua đường hôn (Herpes, giang mai) hoặc có thể lây qua đường tiêm hoặc truyền máu nếu máu bị nhiễm bệnh (viêm gan B, HIV, giang mai).

– Những bé trai mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục từ cơ thể người mẹ mang thai mắc bệnh (HIV, giang mai) hoặc qua đường sinh nở (Chlamydia, sùi mào gà, lậu, viêm gan B, Herpes, HIV).

Bạn biết gì về bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới?Quan hệ không an toàn dễ gây ra các bệnh lây truyền nguy hiểm

Các bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới

Chlamydia

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, các triệu chứng có thể xuất hiện sau khoảng từ 7 đến 21 ngày, nhưng cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Một số trường hợp nam giới mắc bệnh nhưng không có triệu chứng gì.

– Triệu chứng: Nam giới tiểu tiện thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rát, xuất hiện dịch trắng hoặc vàng ở đầu dương vật, sưng hoặc đau tinh hoàn.

– Biến chứng có thể xảy ra: đau bụng dưới thường xuyên, nhiễm trùng bàng quang, chửa ngoài tử cung, vô sinh.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện từ 1- 8 tháng sau khi bị lây nhiễm

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà: mọc mụn sần sùi ở cơ quan sinh dục và hậu môn; ngứa và rát cơ quan sinh dục và xung quanh. Mụn sùi có thể biến mất sau một thời gian nhưng sau đó lại xuất hiện lại.

– Biến chứng có thể xảy ra: ung thư dương vật, vô sinh.

Bạn biết gì về bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới?Bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới gây tổn thương cậu nhỏ

Bệnh lậu

Bệnh lậu xuất hiện từ 2 – 21 ngày sau khi bị lây nhiễm.

– Triệu chứng bệnh lậu: chảy mủ đặc màu vàng hoặc ở đầu dương vật, đau rát khi đại tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt.

– Biến chứng có thể gặp: tổn thương cơ quan sinh dục, vô sinh, bệnh tim mạch, bệnh ngoài da, thấp khớp, mù.

Herpes sinh dục

– Triệu chứng: xuất hiện từ 1-30 ngày sau khi lây nhiễm; cảm giác như bị cúm, có vết phồng rộp nhỏ và đau tại cơ quan sinh dục trước khi vết phồng rộp đó xuất hiện.

– Biến chứng có thể xảy ra: bị Herpes dễ có nguy cơ bị nhiễm bệnh sùi mào gà và một số người dễ bị ung thư dương vật, tổn thương cơ quan sinh dục nam.

Giang mai

– Triệu chứng: Bệnh phát tác triệu chứng sau 3-12 tuần sau khi lây nhiễm. Người mắc bệnh giang mai xuất hiện các vết loét hơi đỏ hoặc nâu ở miệng, cơ quan sinh dục, và những vùng tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh.

– Biến chứng có thể xảy ra: Từ sau 1- 6 tháng khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, cơ thể nổi ban khắp người, biểu hiện giống cúm như sốt nhẹ, tổn thương thần kinh, mù, tử vong.

* Nhiễm HIV

– Triệu chứng : xuất hiện sau nhiều tháng hoặc nhiều năm kể từ khi bị lây nhiễm. Triệu chứng thường gặp như sụt cân nhanh chóng và mệt mỏi không rõ nguyên nhân, biểu hiện giống cúm kéo dài; tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, có vết loét ở miệng lâu ngày không khỏi, nhiễm nấm kéo dài.

– Biến chứng có thể xảy ra: mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội (dễ nhiễm các bệnh khác như nhiễm nấm, viêm phổi, lao, ung thư), AIDS, tử vong.

Bạn biết gì về bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới?Cần áp dụng các biện pháp phòng tránh an toàn khi quan hệ tình dục

Biện pháp phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới

– Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Sống chung thủy một vợ một chồng.

– Không dùng các hành động lôi kéo như ôm, hôn với những đối tượng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc những đối tượng chưa được tìm hiểu.

– Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp đạt khoái cảm mà không giao hợp.

– Không dùng chung kim tiêm, bơm tiêm với bất cứ đối tượng nào.

– Khi tiếp xúc với các thiết bị công cộng như nhà vệ sinh, phòng tắm, bể bơi…thì cần tránh dùng chung đồ vật với người khác.

Hiện nay Phòng khám bệnh xã hội là một trong những cơ sở y tế chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục, giang mai. Nếu nam giới nói riêng mà mọi người nói chung đang mắc phải những căn bệnh này vui lòng liên hệ đến phòng khám để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi thăm khám và đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị khoa học và hiệu quả nhất.

Tư vấn trực tuyến