Bạn có biết bệnh hạ cam là gì?

Cập nhật: 16/06/2014 11:36

Hạ cam có tên khoa học là Haemophilus- một loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường sinh dục ở người. Nó còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như hạ cam mềm, loét hạn cam… Các vết trợt loét màu đỏ gây cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh chính là biểu hiện của nó. Vậy bệnh hạ cam là do đâu gây ra, biểu hiện cụ thể và khắc phục như thế nào…? Những thông tin cung cấp sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh hạ cam này là gì?

Bệnh hạ cam là gì, bạn đã biết?

Hạ cam là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường sinh dục ở nam và nữ, do vi khuẩn  Haemophilus gây ra. Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn và bằng bất cứ hình thức nào (bao gồm cả quan hệ qua âm đạo, miệng, hậu môn). Một vài trường hợp khác là lây nhiễm từ mẹ sang con, trực tiếp qua trợt loét hạ cam hoặc gián tiếp qua đồ dùng cá nhân.

Bạn biết gì về bệnh hạ cam?

Virus hạ cam

Biểu hiện của bệnh hạ cam

– Sau khi lây bệnh khoảng từ 3 – 5 ngày, ở cơ quan sinh dục sẽ xuất hiện các vết loét mềm.

– Các vết loét có thể xuất hiện trong thời gian dài và nếu không được vệ sinh tốt sẽ làm cho các viêm nhiễm lây lan ra diện rộng.

– Xuất hiện các biểu hiện săng là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Khi các sẩn thành mủ rồi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

– Hạch: là biến chứng của bệnh hạ cam và có đến 50% người bệnh xuất hiện các hạch. Vị trí xuất hiện hạch là ở bẹn, các hạch thường sưng to, đỏ và đau, xuất hiện nhiều ở nam giới.

– Ở phụ nữ mắc bệnh, các vết loét thường xuất hiện chủ yếu ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tiền đình âm đạo.

Làm cách nào để phát hiện bệnh hạ cam chính xác?

– Nhuộm gram hoặc giêm sa: là cách để phát hiện vi khuẩn Haemophilus với các biểu hiện như trực khuẩn gram âm, ngắn, xếp thành chuỗi song song như đàn cá bơi hoặc dải dài như đường tàu.

– Có thể tiến hành nuôi cấy nhưng đây là biện pháp khó thực hiện.

– Cần tiến hành các biện pháp chẩn đoán phân biệt bệnh hạ cam với bệnh giang mai và mụn rộp sinh dục.

Bạn biết gì về bệnh hạ cam?

Biểu hiện của bệnh hạ cam

Cách chữa trị bệnh hạ cam như thế nào?

– Qúa trình chữa trị cần tiến hành song song cho cả người bệnh và bạn tình để ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã hỗ trợ điều trị khỏi.

– Tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xem bản thân người bệnh có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, giang mai, lậu…hay không. Nếu có thì cần hỗ trợ điều trị dứt điểm tất cả các bệnh cùng một lúc thì mới mang lại hiệu quả.

– Việc dùng thuốc có thể được chỉ định như sau: Dùng thuốc uống Erythromycine 500mg uống 4 lần/ngày trong 7 ngày.

Cedtriaxone 250mg tiêm bắp liều duy nhất.

Spectinomycin 2gr tiêm bắp liều duy nhất.

– Đối với những hạch bị viêm cần chọc hút mủ qua vùng da lành.

Hiện nay Phòng khám bệnh xã hội (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) đang là một trong những cơ sở khám hỗ trợ chữa bệnh uy tín với các chuyên khoa hỗ trợ điều trị như phụ khoa, nam khoa, bệnh trĩ, bệnh xã hội… Nếu bạn quan tâm đến hỗ trợ điều trị bệnh hạ cam cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 hoặc click vào chát trực tuyến để được tư vấn thêm.

Tư vấn trực tuyến