Bạn biết gì về bệnh Chlamydia hay không?

Cập nhật: 25/03/2014 4:47

Chlamydia là một bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục do nhiễm Chlamydia trachomatis. Khi phụ nữ bị nhiễm bệnh có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như đau vùng chậu mãn tính, gây vô sinh, có thai ngoài tử cung. Ở các nước đang phát triển, bệnh còn là nguyên nhân của sự bùng phát trong nhóm quan hệ đồng tính nam.

Theo ước tính tại Mỹ, hàng năm có khoảng 2.860.000 ca nhiễm trùng xảy ra. Một lượng lớn không được thống kê là do mọi người không biết bị nhiễm nấm chlamydia hoặc không biết để xét nghiệm. Người ta ước tính rằng 15 phụ nữ quan hệ tình dục ở độ tuổi 14 – 19 tuổi thì có 1 người mắc bệnh chlamydia. Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh chlamydia.

Bạn biết gì về bệnh Chlamydia hay không?

Con đường lây nhiễm của bệnh Chlamydia

– Quan hệ tình dục qua qua đường hậu môn, âm đạo hay miệng với người bị nhiễm bệnh mà không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

– Những người đã bị bệnh chlamydia và được hỗ trợ điều trị vẫn có thể bị nhiễm lại nếu họ có quan hệ tình dục với người bị bệnh.

– Chlamydia có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

ban biet gi ve benh chlamydia

Có nhiều con đường khiến bạn lây nhiễm chlamydia

Các triệu chứng của bệnh

Ở phụ nữ:

– Âm đạo thường xuyên tăng tiết dịch bất thường.

– Đau trong khi đi tiểu

– Đau trong khi giao hợp hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục

– Đau bụng dưới, chảy máu kinh nguyệt không đều.

ban biet gi ve benh chlamydia1 Chlamydia ở phụ nữ 

Ở nam giới

– Có huyết trắng ở đâu dương vật

– Có biểu hiện nóng rát sau khi đi tiểu

– Đau và sưng ở tinh hoàn

Biến chứng của bệnh Chlamydia

Ở phụ nữ, nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến vùng chậu, gây đau bụng. Nếu phụ nữ có thai trong giai đoạn mang bệnh sẽ có khả năng có thai ngoài cổ tử cung, vô sinh hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Nếu bệnh ở nam giới phát triển sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn, gây đau sốt ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng, dẫn đến nguy cơ vô sinh cao.

Điều trị bệnh Chlamydia

ban biet gi ve benh chlamydia2Có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị chlamydia

Nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm, khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm. Tại đây, các bác sỹ sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp theo từng giai đoạn của bệnh. Trong hầu hết trường hợp, nhiễm trùng giải quyết trong vòng 1 – 2 tuần. Trong thời gian hỗ trợ điều trị bệnh Chlamydia nên tránh quan hệ tình dục.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh Chlamydia mà các bác sỹ chuyên trang bệnh xã hội muốn giới thiệu tới các bạn. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn hay thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043 734 9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Tư vấn trực tuyến