Âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ, không đau có phải là dấu hiệu bệnh sùi mào gà?

Cập nhật: 21/07/2016 16:11

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi đang gặp phải một vấn đề rất cần được bác sĩ tư vấn và giải đáp giúp ạ. Chẳng là trong mấy ngày gần đây, bỗng tôi thấy ở âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ, sờ vào thì không có cảm giác đau. Theo tìm hiểu thì tôi thấy hình ảnh khá giống với biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Vậy bác sĩ có thể giải đáp và đưa ra giúp tôi về kết luận hiện tượng trên được hay không ạ? Tôi thực sự đang rất lo sợ chưa dám nói với chồng. Mong sớm nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Nga, Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa trả lời về âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ nhưng không đau

Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư của phòng khám đa khoa Thiên Hòa, theo các triệu chứng mà bạn mô tả thì có thể đó là các Dấu hiệu bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân bạn bị mắc bệnh có thể do lây nhiễm từ chính người chồng của bạn.

Âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ nhưng không đau

Âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ nhưng không đau là triệu chứng của sùi mào gà

Thế nào là bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà là bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ với người lạ.. Ở nữ, sùi mào gà có thể gặp ở âm hộ, môi lớn, môi bé, âm vật hoặc có thể  thấy ở cổ tử cung, hậu môn. Ở điều kiện thuận lợi như môi trường âm đạo ẩm ướt, phụ nữ mang thai.. thì sùi mào gà phát triển nhanh và to hơn, thậm chí to bằng nắm tay và tiết ra dịch có mùi hôi.

Ban đầu, sùi mào gà là những nốt sùi nhỏ, đôi khi nhìn như những đĩa dẹt có bề mặt xù xì, hoặc chúng liên kết với nhanh thành từng đám nhỏ. Những nốt sùi mào gà lan rộng ra xung quanh trông giống như hoa súp lơ, ở vùng âm đạo của người phụ nữ, sùi mào gà có màu hơi trắng. Bề mặt của nốt sùi có thể bị mủn ra và ẩm ướt, gặp ở bất cứ chỗ nào tại bộ phận sinh dục nữ.

>>>> Xem thêm:

Âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ nhưng không đau là triệu chứng của sùi mào gà

Sùi mào gà lây qua đường tình dục

Sùi mào gà gây ra cảm giác khó chịu, nhất là khi đi lại khi những nốt sùi phát triển quá to. Khi bị sang chấn hoặc bị xây xát có thể khiến cho các nốt sùi bị chảy máu. Sùi mào gà có thể bị bội nhiễm do các vi khuẩn gây bệnh hoặc vi khuẩn gram, hoặc bị cả 2 loại gây ra sốt, nốt sùi có mủ, hạch bẹn sưng to. Nếu lấy mủ đem xét nghiệm có thể phát hiện ra vi khuẩn nhưng đây chỉ là vi khuẩn gây bội nhiễm chứ không phải căn nguyên dẫn đến sùi mào gà.

Ở nữ giới bị bệnh sùi mào gà thì nguy cơ bị viêm nhiễm tại cổ tử cung rất cao, các nốt sùi gây bít cổ tử cung và cản trở tinh trùng di chuyển vào bên trong đẻ thụ tinh. Những phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể truyền cho thai nhi, nguy cơ sảy thai và sinh non cũng rất cao.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể hỗ trợ điều trị có hiệu quả bệnh sùi mào gà mà chỉ làm giảm các triệu chứng. Một số phương pháp như đốt điện, laser, áp lạnh chỉ có tác dụng làm giảm tổn thương và khống chế bệnh phát triển. .. Sau quá trình hỗ trợ điều trị, nếu người bệnh vệ sinh vùng kín không sạch, hệ miễn dịch yếu, có quan hệ với người bị bệnh ,.,.. thì bệnh có khả năng tái phát cao.

Hy vọng những chia sẻ về bệnh sùi mào gà nói chung và hiện tượng âm đạo xuất hiện các nốt sần nhỏ nhưng không đau, đã giúp bạn trả lời câu hỏi của mình. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn, nên đến trực tiếp phòng khám Thiên Hòa để bác sĩ thăm khám, và hỗ trợ điều trị tùy theo mức độ bệnh. Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi điện đến đường dây nóng  043.734.9999 để các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí.

Tư vấn trực tuyến