Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 06/06/2014 10:40

Bạn có biết rằng, trong nhóm bệnh xã hội, mụn rộp sinh dục là bệnh có tỉ lệ tái nhiễm rất cao. Người mắc nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ dẫn tới rất nhiều nguy hiểm như vô sinh, nhiễm trùng nặng cơ quan sinh dục, tổn thương trên cơ thể, mụn rộp sinh dục bẩm sinh ở trẻ… Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu và những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mụn rộp sinh dục là những đối tượng nào…? Những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này .

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mụn rộp sinh dục 

Như mọi người cũng biết , mụn rộp sinh dục là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó, phần lớn các trường hợp là lây nhiễm qua con đường này và quan hệ không an toàn bằng bất cứ hình thức nào cũng có nguy cơ cao mắc nhiễm bệnh. Một vài trường hợp mắc bệnh khác là do lây nhiễm từ mẹ sang con, lây nhiễm khi không may tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc nhiễm mụn rộp. Những đối tượng sau đây là những người có nguy cơ mắc bệnh là rất cao:

– Những người không xác định được đối tác quan hệ tình dục, có nhiều mối quan hệ phức tạp sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh mụn rộp sinh dục.

– Những đối tượng có thói quen sinh hoạt không sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể bùng phát và gây bệnh. Điều này càng trở nên dễ dàng hơn khi hệ thống miễn dịch kém đi cộng với sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh sẽ làm cho mụn rộp sinh dục có điều kiện phát tác.

– Những người mắc bệnh mụn rộp có thể xuất hiện ở miệng và đường hô hấp nên khi ai đó nói chuyện với những người này thì khả năng bị lây nhiễm vi rút qua đường tiếp xúc này cũng rất cao.

– Những người có hệ miễn dịch kém, khả năng chống chọi với vi rút gây bệnh kém thì khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh sẽ dễ dàng bị lây nhiễm.

Ai dễ mắc bệnh mụn rộp sinh dục?

Quan hệ tình dục lành mạnh hạn chế nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Làm gì để phòng bệnh mụn rộp sinh dục?

– Điều quan trọng nhất là chúng ta cần có đời sống quan hệ tình dục sạch sẽ, lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Những người đã mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì không nên quan hệ tình dục với vợ hoặc bất cứ người nào khi chưa hỗ trợ điều trị có hiệu quả vi rut gây bệnh.

– Những người bạn tình hoặc vợ/chồng của người bệnh cần được thăm khám và hỗ trợ điều trị song song vì nguy cơ những người này mắc bệnh của rất cao. Nếu không hỗ trợ điều trị thì khi quan hệ tình dục trở lại sẽ làm cho bệnh tái phát.

– Người bệnh và những người trực tiếp chăm sóc cho người bệnh cần chú đến việc giữ cho các tổn thương cục bộ ở các mụn rộp luôn sạch sẽ và khô ráo, không nên để vết thương ẩm ướt sẽ làm cho bệnh dễ lây lan ra diện rộng.

– Để ngăn ngừa bệnh mụn rộp sinh dục tái phát, sau khi hỗ trợ điều trị khỏi bệnh cần chú ý nâng cao sức đề kháng, phòng tránh cảm cúm, sốc, mệt mỏi…

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây lan, phát triển dễ dàng đối với những người tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Mụn rộp không được phát hiện chữa trị sớm có thể gây ra các biến chứng nặng nề như vô sinh, ung thư…Vì vậy khi phát hiện các triệu chứng của mụn rộp người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán để có liệu pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

=> Nếu chị em quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe hay có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì? Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến . Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến