Đối tượng có thể mắc sùi mào gà là những ai?

Cập nhật: 02/01/2015 17:11

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện dưới dạng u sùi, nhú gai màu hồng tươi, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám, bình thường không gây đau, chạm vào dễ chảy máu… Những người nào có biểu hiện như trên thì cần xem xét đến khả năng mắc bệnh sùi mào gà, đặc biệt là những đối tượng đã có đời sống quan hệ tình dục không an toàn.

Một câu hỏi đặt ra là ai có thể mắc sùi mào gà? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và để làm rõ vấn đề này có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Sùi mào gà được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm và xảy ra phổ biến nhất hiện nay. Tác nhân chính dẫn đến sùi mào gà là virus Human papillama (HPV). Loại vi rút này thông qua các con đường như quan hệ tình dục, tiếp xúc với vật truyền nhiễm trung gian của người bệnh như áo quần, bồn vệ sinh, khăn,…có thể lây nhiễm dễ dàng.

Sau khi lây nhiễm vi rút, tùy vào từng đối tượng khác nhau mà có thể kéo dài thời gian ủ bệnh từ 1 đến 9 tháng. Sau đó các triệu chứng, Dấu hiệu bệnh sùi mào gà bắt đầu xuất hiện phổ biến ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc ở miệng…(tùy vào hình thức quan hệ tình dục).

Ai có thể mắc sùi mào gà?Những ai quan hệ tình dục không an toàn đều có thể mắc sùi mào gà

Ai có thể mắc bệnh sùi mào gà?

Tất cả các đối tượng có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc không an toàn với người mắc bệnh sùi mào gà thì đều có khả năng bị lây nhiễm vi rút gây bệnh. Tuy nhiên có thể thấy nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở một số đối tượng sau:

Nam nữ có tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người

Khi quan hệ tình dục với nhiều người, không biết được tình trạng sức khỏe của người đó hoặc thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn, việc vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục không đảm bảo thì sẽ làm gia tăng nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội rất cao, trong đó phải kể đến bệnh sùi mào gà.

Chính vì vậy cần tránh quan hệ lăng nhăng bên ngoài, thực hiện quan hệ chung thủy một vợ một chồng…để ngăn chặn bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Những người hành nghề mại dâm

Những người hành nghề mại dâm có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao vì những đối tượng này tiếp xúc tình dục với nhiều người khác nhau. Và khi gái mại dâm bị nhiễm vi rút gây bệnh sùi mào gà thì lại tiếp tục truyền bệnh cho những người khác.

Các đối tượng nam giới thường có thói quen mua vui với các đối tượng gái mại dâm, thực hiện các cuộc vui “tăng 2”, “tăng 3” sẽ rất dễ dính phải căn bệnh này.

Ai có thể mắc sùi mào gà?Gái mại dâm là đối tượng dễ mắc sùi mào gà

Những đối tượng mắc bệnh sùi mào gà qua các con đường gián tiếp

Những người có vợ, hoặc chồng, hoặc bạn tình có quan hệ tình dục “ngoài luồng” và mắc bệnh sùi mào gà nên có thể lây nhiễm cho “đối tác” của mình. Ngoài ra những phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm cho con trong quá trình bào thai phát triển trong bụng mẹ.

Có thể nói, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao nhất chính là những người hành nghề mại dâm và cả những người có quan hệ tình dục với gái mại dâm.

Lời khuyên của bác sĩ: Để phòng tránh mắc bệnh sùi mào gà, tất cả chúng ta cần tạo cho mình đời sống tình dục an toàn, không quan hệ tình dục với gái mại dâm và cả những người không rõ lại lịch. Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa an toàn khi tiếp xúc với người mắc bệnh sùi mào gà. Những trường hợp không may mắc bệnh thì cần tiến hành hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt, cần đưa cả bạn tình của mình đến cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị.

Tư vấn trực tuyến