Những hiểu nhầm của bệnh nhân khi điều trị bệnh giang mai

Cập nhật: 04/02/2014 16:52

Bệnh giang mai là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe. Khi phát hiện bản thân mắc bệnh giang mai, các bệnh nhân đã tới trung tâm y tế để hỗ trợ điều trị nhưng họ vẫn còn nhiều điểm chưa nắm rõ về căn bệnh này.

Những hiểu nhầm của bệnh nhân khi điều trị bệnh giang mai

5 hieu lam tai hai cua benh nhan khi dieu tri benh giang mai

Giang mai không thể tự khỏi

Sau đây là thống kê 5 hiểu nhầm thường gặp của bệnh nhân khi hỗ trợ điều trị bệnh giang mai

1. Kháng sinh là vạn năng

Có nhiều bệnh nhân cho rằng: chỉ cần tiêm hoặc uống kháng sinh thì có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh giang mai. Tư tưởng này có hiệu quả sai lầm. Vi khuẩn giang mai tuy có thể được khống chế và dùng kháng sinh để hỗ trợ điều trị, tuy nhiên có một số vi khuẩn giang mai có thể biến đổi để thích nghi và phát triển trong môi trường kháng sinh, vì cứ sau khoảng 30-33 giờ thì vi khuẩn giang mang lại biến đổi một lần, do vậy khi hỗ trợ điều trị cần phải lựa chọn loại kháng sinh, duy trì và hỗ trợ điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

2. Tiêm vác xin giang mai thì cơ thể có khả năng miễn dịch đến hết đời

Một số bệnh nhân cho rằng: Việc tiêm vác xin giang mai cũng giống như tiêm một số loại vác xin phòng bệnh khác như vác xin viêm gan B, sởi,..thì cơ thể có thể tạo miễn dịch và tránh việc lây nhiễm căn bệnh này đến hết đời. Nếu như đã mắc bệnh giang mai, thì dù có tiêm loại vác xin này  thì cơ thể cũng không sản sinh ra kháng thể chống sự xâm nhập của vi khuẩn này, do vậy không thể phòng bệnh suốt đời hoặc sau khi hỗ trợ điều trị khỏi thì vẫn có khả năng nhiễm bệnh.

3. Chỉ hỗ trợ điều trị bệnh một người

Hiện nay tình trạng này vẫn đang diễn ra, mặc dù mắc bệnh giang mai nhưng họ chỉ hỗ trợ điều trị một người vợ/ chồng/ người yêu chứ không tiến hành đồng thời hỗ trợ điều trị cả hai. Do vậy sau quá trình hỗ trợ điều trị bệnh, nếu họ tiếp tục có quan hệ với người không được hỗ trợ điều trị giang mai thì dễ dàng lây nhiễm bệnh. Để việc hỗ trợ điều trị tốt, các bác sĩ